Ý nghĩa Hoa Hồng Trắng: Đối tượng và những dịp nên tặng

Ý nghĩa Hoa Hồng Trắng: Đối tượng và những dịp nên tặng

 • Thứ ba - 14/11/2023 11:18
 • Tiện ích: 
 •  
 •  
 •  

Hoa hồng trắng là một loại hoa có vẻ đẹp cực kỳ độc đáo và ấn tượng. Nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ có thể sử dụng loại hoa này để thể hiện sự thương tiếc? Vậy chúng còn có thể sử dụng trong những dịp nào? Ý nghĩa của hoa hồng trắng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng hay còn có tên gọi khác là hoa nhược tâm, là loài hoa hồng lai có nguồn gốc từ châu Âu. Loại hoa này đã xuất hiện từ lâu, ngay từ thời cổ đại và được canh tác, phổ biến rộng rãi từ thời phục hưng.

Các chuyên gia phương Tây mô tả loài hoa hồng này đẹp nhất là vào giai đoạn vừa nở, còn bó giữa các lá đài. Với màu trắng thuần khiết, hoa được miêu tả như vẻ đẹp của thiếu nữ ngây thơ. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa là biểu tượng của một tình yêu trong sáng.

hoa hong trang 10
Hoa hồng trắng hiện đang là loại hoa rất được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, hoa hồng trắng đã có một vị trí đặc biệt trong nền văn hóa trên thế giới. Như tại La Mã, người ta tin rằng hồng trắng là biểu tượng của tình yêu và sắc đẹp. Họ rất yêu thích loài hoa này, thậm chí họ còn tổ chức lễ hội hoa hồng.

Hay trong Kinh Koran, cuốn sách thánh của Hồi giáo đã có các tài liệu, nói về sự liên kết giữa hoa hồng trắng và thiên đường. Người theo đạo Hindu cũng thường sử dụng loại hoa này để thờ Nữ thần tri thức Saraswati, vị thần luôn được miêu tả mặc đồ trắng. Trong Thiên chúa giáo, hoa hồng trắng được liên kết với Đức mẹ đồng trinh Mary.

Hiện nay, sử dụng hồng trắng trong đám cưới đã trở thành trào lưu được nhiều cô dâu yêu thích. Điều này bắt đầu từ việc Nữ hoàng Victoria đã được sử dụng loại hoa này để trang trí bữa tiệc cưới và làm bó hoa cầm tay cô dâu vào năm 1840.

Nguồn gốc, sự tích về hoa hồng trắng

Mặc dù hoa hồng trắng được nhiều người mặc định là một sản phẩm nhân tạo do con người lai tạo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều truyền thuyết, sự tích về nguồn gốc, sự ra đời của loại hoa này.

Từ xưa, hoa hồng được cho là có nguồn gốc từ vị thần Hy Lạp là Adonis. Họ tin rằng tất cả hoa hồng đều có màu nguyên bản là màu trắng trước khi nó được nhuộm đỏ bằng máu của vị thần Adonis.

hoa hong trang 1 755x1024
Nhiều người tin rằng màu hoa hồng nguyên bản chính là màu trắng

Ngoài ra, về sự xuất hiện của hoa hồng trắng, có một sự tích rất nổi tiếng. Đó là câu chuyện của đôi tình nhân lớn lên ở một vùng quê. Một ngày nọ, nhà Vua ra lệnh cho toàn bộ thanh niên trai tráng trong làng phải ra chiến trường. Vào ngày mình đi, chàng trai đã tặng cho cô gái của mình 99 bông hoa hồng đỏ như một lời hứa hẹn và hai người phải chia tay nhau trong sự đau buồn.

Chiến tranh kết thúc, những người lính năm xưa trở về, nhưng riêng chàng trai thì không thấy quay về. Cô gái vẫn ngày đêm mong ngóng, nhưng vẫn không thể tìm thấy bóng dáng người mình thương. Cô đã vô cùng tuyệt vọng và khóc rất nhiều. Có một người nào đó đã nói với cô rằng: “Khi nào cô tìm được bông hoa hồng màu trắng, thì chàng trai sẽ quay về”.

Như một hy vọng cuối cùng, cô gái đã chăm chỉ tìm kiếm ở khắp nơi. Nhưng lúc bấy giờ, cô tìm kiếm khắp mọi nơi nhưng vẫn không thể tìm thấy. Cô lại một lần nữa rơi vào tuyệt vọng. Lúc này đây cô ra vườn ôm những bông hoa hồng đỏ mà chàng trai tặng vào lòng.

Cô vừa ôm những bông hoa vừa khóc nức nở mặc cho việc gai hoa hồng đâm vào người. Và điều kỳ diệu đã xảy ra, nước mắt cô đã làm phai đi màu đỏ của hoa hồng, cây hoa bỗng từ màu đỏ chuyển thành màu trắng. Và cũng chính lúc này đây, chàng trai đã quay trở về.

Kể từ đó họ sống hạnh phúc bên nhau, dân làng nơi này gọi chuyện tình yêu của họ là chuyện tình hoa hồng trắng. Cho tới ngày nay, truyền thuyết này vẫn được mọi người truyền tai về một tình yêu tuyệt đẹp.

hoa hong trang 2
Từ sự tích trên hoa hồng trắng trở thành biểu tượng cho tình yêu thuần khiết, vĩnh cửu

Ý nghĩa của hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng là một loại hoa cực kỳ phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới bởi ý nghĩa của nó. Và tại mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

 • Như tại Bắc Mỹ, loại hoa hồng trắng được thực dân Pháp du nhập vào. Từ đó, họ sử dụng loài hoa này như biểu tượng cho chế độ quân chủ và sự thành lập.
 • Tại Trung Quốc, hoa hồng trắng chính là biểu tượng của tình bạn, của trí tuệ và sự thuần khiết.
 • Tại Pháp, Ý thì hoa hồng trắng là biểu tượng của hòa bình.
 • Tại Nga, hoa hồng trắng biểu tượng cho Nhà thờ Chính thống Nga.
 • Tại Hoa Kỳ, hoa hồng trắng là biểu tượng của những phong trào đấu tranh cho quyền bầu cử của phụ nữ.
 • Tại Vương quốc Anh, hoa hồng trắng là biểu tượng của sắc đẹp và sự thuần khiết.
hoa hong trang 14
Mỗi đất nước, quốc gia, tôn giáo, vùng miền thì hoa hồng trắng lại có ý nghĩa đặc biệt khác nhau

Ngoài ra, hoa hồng trắng còn mang nhiều tầng ý nghĩa khác nữa như sau.

1. Tình yêu trong sáng, thuần khiết và vĩnh cửu

Từ xưa đến nay, màu trắng vẫn luôn là một biểu tượng cho sự trong sáng, thể hiện một tình yêu thuần khiết, ngây thơ. Một bông hồng trắng còn thể hiện sự chân thành trong tình cảm tạo nên một tình yêu vĩnh cửu.

Ngoài ra, hoa hồng trắng cũng thể hiện một khởi đầu mới tốt đẹp, sự tin tưởng với nhau. Cũng chính vì những điều này, hoa hồng trắng thường được sử dụng trong các lễ cưới. Nó như một lời gửi gắm đến các cặp vợ chồng về hy vọng một cuộc sống hạnh phúc.

hoa hong trang 17
Hoa hồng trắng thường được sử dụng làm hoa cưới thể hiện một khởi đầu mới tốt đẹp, hạnh phúc viên mãn

2. Sự tôn kính với người đã khuất

Đối lập với sự hân hoan, vui mừng của đám cưới, thì hoa hồng trắng còn được sử dụng trong một dịp rất đặc biệt đó là lễ tang. Lúc này màu trắng của hoa được dùng để thể hiện cho sự tôn kính, thương cảm với những người đã khuất.

Màu trắng tạo nên sự trang nghiêm, tạo nên một không gian đẹp yên bình, như một lời tạm biệt chân thành cũng như an ủi tâm hồn của những người ở lại. Vì vậy chúng ta có thể thấy người ta dùng các lẵng hoa hồng trắng trong lễ viếng tang hiện nay.

hoa hong trang 15
Hoa hồng trắng thể hiện sự trang trọng, tôn kính với người đã khuất

3. Sự phản kháng mạnh mẽ

Một ý nghĩa nữa của hoa hồng trắng mang tính lịch sử. Vào thời kỳ Đức Quốc Xã còn thống trị, những sinh viên ở nước Đức đã sử dụng loại hoa hồng trắng như một lời biểu tình, phản đối những chính sách man rợ của chế độ này. Từ đó, hoa hồng trắng thể hiện sự can đảm, sẵn sàng đương đầu với cái ác, đòi lại những quyền lợi cơ bản nhất.

4. Sự tin tưởng

Khi bạn tặng cho ai đó một bông hồng trắng, điều này biểu hiện cho sự tin tưởng tuyệt đối với họ. Đây cũng là một dấu hiệu của một hy vọng cho một bắt đầu, một mối quan hệ mới. Mối quan hệ ở đây, không nhất thiết phải là tình yêu mà có thể là tình bạn dựa trên nền tảng là sự tôn trọng lẫn nhau.

hoa hong trang 8 684x1024
Tặng hoa hồng trắng còn thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau

Nên tặng hoa hồng trắng trong những dịp nào?

Với những ý nghĩa trên thì bạn có thể sử dụng hoa hồng trắng để tặng người thân, bạn bè trong những trường hợp như sau.

 • Bạn có thể tặng cho bạn bè, đồng nghiệp vào những dịp như sinh nhật để thể hiện sự tin tưởng của mình với họ.
 • Bạn có thể tặng một bó hoa hồng trắng tinh khôi cho người bạn quen vào đám cưới của họ như một lời chúc cô dâu chú rể có một cuộc sống mới, khởi đầu mới hạnh phúc viên mãn vĩnh cửu.
 • Nếu bạn đang đến thăm nhà, đến lễ tang của một người đã mất, bạn có thể mang theo những bông hoa hồng trắng.
 • Hay chỉ đơn giản là nếu bạn quan tâm đến ai đó, thì bạn có thể tặng họ những bông hoa hồng trắng bất kỳ khi nào, thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng thuần túy.
hoa hong trang 6
Bạn có thể dùng hoa hồng trắng trong nhiều dịp khác nhau

Các loại hoa hồng trắng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa hồng trắng có những đặc điểm, hình dáng hoa khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể đến các loại hoa dưới đây.

1. Hoa hồng Tố Quyên

Hoa hồng Tố Quyên là một loại hoa hồng thân leo được du nhập vào nước ta, có nguồn gốc từ Mỹ. Đặc điểm của loại hoa này là có màu trắng tinh khôi và mùi hương cực kỳ thơm mát dễ chịu.

Hoa hồng leo Tố Quyên thường sẽ nở hoa theo thành từng chùm với 3-5 bông, đường kính tối đa là khoảng 10cm. Hoa có thể nở quanh năm nhưng mùa hoa nở nhiều và đẹp nhất là vào mùa thu và mùa xuân.

Là loài hoa thân leo, có thể leo cao lên đến 5m nên bạn có thể trồng loại hoa này trước cổng nhà tạo thành một hàng rào cực đẹp, giúp tô điểm cho ngôi nhà thêm ấn tượng, độc đáo.

hoa hong trang 16
Hoa hồng thân leo Tố Quyên

2. Hoa hồng Bạch Thảo

Giống  với Tố Quyên, đây cũng là một loại hoa hồng thân leo, được nhập khẩu từ Mỹ, được nhiều người trồng tại các bờ tường, cổng hoặc ban công.

Loài hoa này cũng mọc theo chùm, thường từ 5 đến 10 bông một chùm. Hoa có thể có một màu trắng muốt, hoặc cũng có thể xen với đó là có màu hồng hoặc hồng nhạt ở giữa bông nhìn cực đẹp. Mỗi bông có khoảng 35 cánh hoa xếp đều, đường kính một bông hoa thường 3 đến 5cm. Là có màu xanh đậm và đặc biệt là khá bóng.

Hoa hồng Bạch Thảo này có đặc điểm là ưa sáng nên cần trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng và tưới nước là cây sẽ ra hoa rất nhiều.

Hoa có thể nở quanh năm, thời điểm hoa nở đẹp nhất, nhiều nhất là vào mùa xuân, tức từ tháng 2 đến tháng 4. Hoa có thể leo lên cao từ 2 đến 4m.

hoa hong trang 4
Hoa hồng Bạch Thảo

3. Hoa hồng Bạch Thiên Kim

Đây là loại lá có bản to, răng cưa ngắn và xanh tươi quanh năm. Hoa hồng trắng Bạch Thiên Kim cũng thường nở theo chùm với 3 đến 7 bông một chùm, đường kính của bông hoa cũng khá lớn lên đến 10cm do có nhiều cánh lên đến 120 cánh.

Không giống với những loài hoa hồng trắng khác, nó không chỉ có 1 màu trắng muốt mà sẽ có màu cam nhạt ở tâm và nhạt dần ra ngoài.

Không chỉ mang vẻ đẹp riêng biệt, hoa hồng khi nở còn có mùi thơm dịu. Hoa cũng có thể nở nhiều lần quanh năm, nhưng nở nhiều nhất là khi thời tiết mát mẻ như vào mùa Xuân hoặc mùa Thu.

hoa hong trang 5
Hoa hồng Bạch Thiên Kim

4. Hoa hồng Lệ Băng

Loại hoa này cũng thường được mọc theo chùm, hoa mọc đầu cành, khi nhìn vào chúng ta có nhìn thấy chúng như những bông tuyết nên nó thường được gọi là Lệ Băng. Đặc điểm của loại hoa này là cánh hoa có màu trắng kem, tâm có màu vàng. Mỗi hoa sẽ khoảng 40 cánh, nên khi nở bung nó có đường kính chỉ khoảng từ 5cm đến 7cm.

Đây cũng là một loại hoa ngoại nhập nhưng lại khá phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cũng không cần chăm sóc quá cầu kỳ và có thể dễ dàng trồng ngay tại nhà.

hoa hong trang 13
Hoa hồng Lệ Băng

Tác dụng của hoa hồng trắng là gì?

Bên cạnh trang trí và làm quà tặng, hoa hồng trắng còn có nhiều tác dụng khác tốt với cơ thể như:

 • Theo y học cổ truyền, thì hoa hồng thường có tính ấm, đặc biệt là loại hoa hồng trắng có chứa rất nhiều vitamin và tinh dầu. Vì vậy, hoa được sử dụng để chữa ho rất hiệu quả và an toàn.
 • Ngoài ra, hoa còn có tác dụng giúp nhuận tràng, hỗ trợ chữa trị tình trạng tiêu hóa kém, giảm mụn, sưng tấy và lở loét ở khoang miệng.
 • Cũng giống như những loại hoa hồng khác, hoa hồng trắng cũng có tác dụng giúp đẹp da. Cụ thể, nước hoa hồng sẽ giúp se khít các lỗ chân lông, giúp dưỡng ẩm và chống lão hóa.
 • Người ta có thể làm trà từ hoa hồng để giúp làm đẹp từ bên trong, giúp ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ giảm cân.
 • Hồng trắng còn có thể ứng dụng làm sáp dưỡng môi, giúp mờ nám và mờ thâm.
hoa hong trang 12
Hoa hồng trắng có nhiều tác dụng khác nhau nên rất được yêu thích

Cách trồng hoa hồng trắng tại nhà

Hoa hồng đang được trồng rất phổ biến hiện nay, nhưng trồng hoa hồng trắng thì chúng ta lại ít nhìn thấy hơn. Nếu bạn quan tâm nhưng sợ trồng không ra hoa thì có thể tham khảo cách trồng sau.

Bước 1: Chọn chậu cây hoặc đào hố trồng cây phù hợp

Đầu tiên là bạn phải chọn được loại chậu phù hợp hoặc đào hố để đặt bầu cây theo kích thước và độ tuổi của cây hoa hồng.

Nếu trồng ở chậu thì bạn nên chọn loại chậu có chân và cần cách mặt đất ít nhất là 5cm để cây có thể thoát nước dễ hơn. Đồng thời ước lượng độ lớn, phát triển của rễ cây khi cây lớn để đỡ phải thay chậu. Còn nếu trồng trên đất thì chúng ta cũng nên trồng các cây với khoảng cách nhất định để cây có thể phát triển tốt nhất.

Bước 2: Chọn giống cây

Hoa hồng trắng hiện nay trên thị trường hầu hết là hoa hồng nhập. Các vườn ươm sẽ thu mua số lượng lớn và bán lại cho ai có nhu cầu. Tuy nhiên, cũng có giống hoa Việt Nam, bạn có thể chọn giống hoa này để dễ chăm sóc hơn. Còn không bạn có thể chọn bất kỳ giống hoa nào yêu thích.

Cây hoa giống bạn có thể mua sẵn người ta đã trồng trong chậu, hoặc có thể sử dụng các phương pháp như giâm cành, chiết ghép để tạo rễ. Nếu như chọn giâm cành thì bạn nên chọn mua và trồng vào mùa mưa hoặc vào đầu mùa xuân để cây có thể sinh trưởng tốt nhất nhé.

hoa hong trang 18
Trên thị trường có rất nhiều giống cây hoa hồng màu trắng cho khách hàng lựa chọn

Bước 3: Trộn đất trồng

Để cây có thể thích nghi nhanh nhất với đất và môi trường sống thì hãy tạo cho hoa hồng một môi trường đất lý tưởng.

Tiêu chuẩn đất để giúp hoa hồng sinh trưởng tốt đó là bao gồm 50% đất sạch, 20% trấu hun và 30% phân trùn quế. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những thành phần bao gồm 40% xơ dừa, 10% trấu hun, 30% phân trùn quế và 20% viên đất nung.

Bước 4: Trồng cây và tưới nước

Sau khi đào hố, bạn có thể đặt bầu cây vào chậu hoặc hố, sau đó đổ đất trộn vào chậu hoặc hố, cao tầm 8/10 chậu/hố. Khi trồng, hãy nhớ dùng tay nén chặt phần đất vào phần gốc để cây được cố định chắc và không bị lỏng gốc. Trong 3 đến 5 ngày đầu bạn chỉ cần tưới một ít nước để đảm bảo cho đất có độ ẩm vừa phải.

hoa hong trang 7
Sau khi trồng nên nhớ tưới nước để giữ ẩm cho đất để cây phát triển

Cách chăm sóc đúng cách để hoa nở đẹp quanh năm

Sau khi trồng cây thì để cây hoa có thể phát triển và nở hoa đẹp thì người trồng cần lưu ý chăm sóc đúng cách như:

 • Tưới nước: Bạn nên tưới hoa thường xuyên bằng vòi phun nhẹ nhàng vào mỗi sáng. Vào những ngày nắng gắt thì nên tưới thêm vào lúc chiều mát cho cây khi mà đất ở gốc cây không còn nóng. Một mẹo nhỏ là bạn có thể dùng “nước vo gạo” để tưới cho cây nhé. Và khi tưới, chúng ta cũng nên lưu ý là tưới đẫm chậu, không nên chỉ tưới ở trên hoa hoặc trên lá.
 • Bón phân: Từ 3-5 ngày sau khi trồng cây, thì chúng ta nên bón phân để giúp cây phát triển rễ hơn. Từ 10-15 ngày sau khi cây ra rễ, bắt đầu phát ra lá non thì người trồng nên bón bổ sung loại phân hạt Dynamic hoặc phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước. Đồng thời cần bón phân theo chu kỳ để kích thích hoa phát triển và nở hoa tốt hơn, đẹp hơn.
 • Cắt tỉa: Cắt tỉa hay thu hoạch hồng trắng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối là thích hợp nhất. Vì đây là lúc thời tiết mát mẻ và cây hoa nhiều nhựa nên có thể hạn chế được hiện tượng hoa bị héo hoặc chết sau tỉa cành.
 • Phòng sâu bệnh: Các loại hoa hồng nói chung hiện nay thường xuyên mắc bệnh phấn trắng, đốm đen, gỉ sắt,…khi trồng cây trong điều kiện thiếu sáng hoặc tưới nước quá nhiều. Nguyên nhân cây bị bệnh cũng có thể do côn trùng tấn công. Do đó, nên theo dõi cây thường xuyên, nếu phát hiện cây có những dấu hiệu lạ cần có những biện pháp xử lý kịp thời.
hoa hong trang 11
Chăm sóc hoa thường xuyên để hoa có thể nở hoa và sinh trưởng tốt nhất

Kết: Hoa hồng là một loại hoa rất được yêu thích và có rất nhiều màu sắc cho bạn có thể lựa chọn loại hoa phù hợp. Mỗi hoa một ý nghĩa, cảm xúc khác nhau. Và hoa hồng trắng cũng vậy, nó mang những ý nghĩa đặc biệt mà không bất kỳ loại hoa nào khác có thể mang tới.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể hiểu thêm về ý nghĩa của loài hoa đặc biệt này. Hãy tặng nó cho những người bạn yêu thương vào những dịp đặc biệt sắp tới nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây