Gợi ý 6 loài hoa tưởng nhớ người đã mất nên chọn viếng đám tang

Gợi ý 6 loài hoa tưởng nhớ người đã mất nên chọn viếng đám tang

 • Thứ ba - 14/11/2023 02:22
 • Tiện ích: 
 •  
 •  
 •  

Khi một người rời xa dương thế, đến với thế giới bên kia thì những người thân, bạn bè, đồng nghiệp sẽ dùng những bông hoa đến thăm viếng. Vậy khi tham dự tang lễ thì nên chọn loài hoa nào phù hợp? Cùng Floli tìm hiểu về 6 loài hoa tưởng nhớ người đã mất chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc nên chọn khi đi viếng đám tang ngay dưới đây nhé.

Gợi ý 6 loài hoa tưởng nhớ người đã mất khi tham dự tang lễ

Dưới đây là 6 loài hoa thích hợp sử dụng để tưởng nhớ người đã mất khi tham dự tang lễ mà bạn có thể lựa chọn.

1. Hoa cúc

Hoa cúc là loại hoa truyền thống thường được sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ người Việt. Người ta cũng dùng loài hoa này để làm hoa tưởng nhớ người đã khuất khi tham dự đám tang. Những bông hoa cúc sẽ thể hiện cho sự cầu nguyện cho linh hồn của người đã qua đời, mong muốn họ sẽ nhận được hạnh phúc ở thế giới khác.

hoa tuong nho nguoi da mat 9
Hoa cúc được sử dụng nhiều trong đám tang để tưởng nhớ về người đã mất

 

Theo đó, loại hoa được chọn thường là hoa cúc trắng. Nó tượng trưng cho sự đau buồn, xót thương về một kiếp người đã dừng lại. Hoa cúc vàng cũng được sử dụng với ngụ ý tưởng nhớ về người đã khuất. Có thể sử dụng một số loại cúc để làm hoa viếng như đồng tiền trắng, cúc vạn thọ, cúc đại đóa,…

2. Hoa sen

Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết. Khi hình ảnh một bông hoa sen màu trắng xuất hiện trên nền màu đen thì chúng ta sẽ lập tức hiểu rằng người sử dụng hình ảnh đó vừa có người thân mới qua đời. Lúc này hoa sen sẽ tựa như một lời thông báo và thể hiện sự đau xót, mất mát.

hoa tuong nho nguoi da mat 10
Hoa sen trắng sử dụng trong đám tang mang ý nghĩa chia buồn, tưởng nhớ người đã khuất

Sử dụng hoa sen trong tang lễ như một sự thương đau buồn về sự ra đi của người đã mất. Đồng thời nó cũng là lời chia buồn với những người ở lại và mang ý nghĩa về niềm hi vọng, sự cầu nguyện cho người đã khuất sớm sẽ có được một cuộc sống mới tốt đẹp sau khi đã hết duyên kiếp này.

3. Hoa huệ

Hoa huệ cũng là loài hoa tưởng nhớ người đã mất được sử dụng rất nhiều khi đi viếng đám tang. Màu hoa trắng ngần, có mùi thơm ngát tựa như ghi nhận những điều mà người đã khuất để lại cho đời.

hoa tuong nho nguoi da mat 6
Hoa huệ thể hiện sự tiếc thương cho một đời người đã dừng lại

Khi dùng hoa huệ để viếng trong đám tang sẽ thể hiện sự tiếc thương, buồn đau và thành kính đối với linh hồn của người đã khuất. Cũng như sự chia buồn với những mất mát, đau thương mà người ở lại đang phải chịu đựng.

4. Hoa hồng

Người ta cũng thường dùng hoa hồng để làm hoa tưởng nhớ người đã khuất, hoa viếng trong tang lễ. Theo các nước phương Tây, hoa hồng trắng sẽ thể hiện cho sự tiếc nuối và cũng là sự tôn vinh về những điều mà người đã mất đã làm, đã cống hiến.

Trong tang lễ người Việt, hoa hồng trắng thể hiện thông điệp về sự rời đi của một kiếp người, nó thanh thản và nhẹ nhàng tựa như những cánh hồng. Đồng thời, thông qua vòm hoa hồng trắng cũng sẽ bày tỏ sự tiếc thương, niềm nhớ nhung của người viếng đối với người đã mất.

hoa tuong nho nguoi da mat 8
Hoa hồng mang thông điệp tưởng nhớ về một người đã rời xa cõi trần

Ngoài hoa hồng trắng, hoa hồng vàng cũng được dùng trong tang lễ. Nó sẽ mang ý nghĩa thể hiện sự trân trọng, biết ơn của người thăm viếng đối với người đã khuất.

5. Hoa ly

Hoa ly là loài hoa có một mùi hương nồng nàn nhưng lại rất dễ chịu. Mùi hương ấy khi có mặt trong tang lễ sẽ dường như làm dịu đi không khí ảm đạm, u sầu. Hoa ly màu trắng, màu vàng thường được tượng trưng cho người đã khuất.

vong hoa mau trang 1
Hoa ly mang ý nghĩa tưởng nhớ về những ngày tháng tươi đẹp của người đã khuất

Sử dụng hoa ly sẽ mang ý nghĩa về một cuộc chia ly mãi mãi, ghi nhớ về những ngày tháng tươi đẹp đã có. Đồng thời nó cũng thay cho lời cầu chúc, mong muốn người đã mất sẽ sớm được an yên ở thế giới bên kia. Cũng chính vì vậy, hoa ly cũng được sử dụng rất nhiều trong tang lễ của người Việt.

6. Hoa lan

Hoa lan cũng được sử dụng rất nhiều để làm hoa tưởng nhớ người đã khuất khi tham dự tang lễ. Hoa lan mang đến sự chân thành, cảm thông về nỗi đau, sự mất mát của những người ở lại. Vòm hoa lan sẽ là sự chia sẻ, động viên, an ủi, cũng như tưởng nhớ về người đã mất vô cùng ý nghĩa.

hoa tuong nho nguoi da mat 2
Hoa lan mang sự động viên, an ủi cho gia quyến và tưởng nhớ về người đã mất

Những bông hoa lan trắng mang trên mình sự sang trọng, thanh khiết sẽ tượng trưng cho cuộc đời đã qua của người đã mất. Những bông hoa lan tím sẽ mang ý nghĩa về sự biết ơn, lòng thành kính với linh hồn của người vừa qua đời.

Các kiểu hoa tang lễ phổ biến

Khi dùng hoa tưởng nhớ người đã mất trong đám tang thì người ta sẽ thường dùng những kiểu sau đây:

 • Vòm hoa tang hình oval:

Đây là dạng vòm hoa viếng có hình bầu dục. Các bông hoa sẽ được kết lại với nhau tạo thành từng vòng oval. Thông thường người ta sẽ sử dụng cả hoa giả, hoa thật để xếp với nhau. Ngoài cùng sẽ dùng một lớp lá dứa để lót che. Vòm hoa hình oval được dùng nhiều trong đám tang của người miền Bắc.

hoa tuong nho nguoi da mat 3
Vòm hoa hình oval thường được sử dụng phổ biến ở miền Bắc

Những vòm hoa hình oval thường sẽ dùng hoa cúc vàng, cúc trắng, hoa hồng để tạo thành. Nếu là đám tang của người trẻ tuổi, chưa lập gia đình thì vòm hoa sẽ mang sắc trắng nhiều hơn. Nếu là vòm hoa của người có tuổi, đã kết hôn thì các màu sắc như vàng, tím sẽ được dùng nhiều hơn.

 • Vòm hoa tang hình tam giác:

Vòm hoa hình tam giác sẽ có khung sắt tam giác làm giá đỡ. Hoa sẽ đực kết với nhau để tạo hình. Thường loài hoa được chọn để làm vòm hoa này là những bông hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa lan,… Màu sắc có thể là trắng, vàng, tím.

hoa tuong nho nguoi da mat 1
Vòm hoa hình tam giác sẽ được kết từ nhiều loại hoa khác nhau phù hợp với đám tang

Người ta cũng sẽ trang trí thêm bên ngoài là những chiếc lá hoặc bông hoa nhỏ để trông vòm hoa thêm chỉn chu hơn. Vòm hoa tang hình tam giác có thể sử dụng cho mọi độ tuổi và được dùng phổ biến ở những tỉnh thành phía Nam.

 • Vòm hoa tang hình tròn:

Vòm hoa tưởng nhớ người đã khuất cũng thường được làm theo hình tròn. Kích thước vòm hoa này sẽ không quá lớn và thường dùng những loại hoa nhỏ nhắn như đồng tiền, cúc, hoa hồng và thêm lá xanh để kết lại. Vòm hoa sẽ có giá đỡ để dễ dàng dựng đứng được. Kiểu vòm hoa tang này được dùng nhiều trong đám tang ở miền Nam.

hoa tuong nho nguoi da mat 7
Vòm hoa tang hình tròn được sử dụng nhiều trong đám tang của người miền Nam
 • Vòm hoa tang hình chữ thập:

Vòm hoa tang hình chữ thập là vòm hoa đặc trưng được dùng cho những đám tang của người theo đạo Thiên Chúa. Vòm hoa sẽ có khung sắt và thợ sẽ kết những bông hoa lại với nhau để tạo thành chữ thập. Loại hoa được dùng dùng phổ biến để làm vòm hoa này là hoa lan trắng, hoa ly,…

hoa tuong nho nguoi da mat 4
Vòng hoa hình chữ thập sử dụng trong đám tang của người Công giáo

Những lưu ý khi chọn hoa tưởng nhớ người đã mất để đi viếng đám tang

Khi mua hoa đi viếng đám tang, bạn nên chú ý một số điều dưới đây để chọn được loài hoa phù hợp với người đã mất, thể hiện được thành ý, ý nghĩa muốn gửi gắm.

1. Lựa chọn màu hoa tưởng nhớ người đã mất phù hợp

Hoa được sử dụng để đi viếng đám tang không nên chọn những màu sắc tươi tắn như đỏ, hồng. Hãy chọn những màu như trắng, vàng hoặc tím. Đây là những màu sắc được sử dụng nhiều trong tang lễ. Trong đó:

 • Màu vàng:

Có ý nghĩa tượng trưng cho một khởi đầu mới. Theo đó, khi tặng hoa viếng màu vàng sẽ thể hiện sự cầu mong cho người đã khuất sẽ buông bỏ cuộc sống hiện tại, sớm được chuyển kiếp và có một cuộc sống mới ở một nơi mới. Ngoài ra, màu vàng cũng sẽ làm tăng thêm sự trang trọng cho buổi lễ và làm ấm áp hơn bầu không khí lạnh lẽo, u buồn.

 • Màu tím:

Những bông hoa màu tím sẽ ẩn chứa thông điệp về sự thương tiếc của người ở lại với người đã ra đi. Đồng thời, sắc tím cũng thể hiện sự quý phái và trang nghiêm, tượng trưng cho sự công nhận, ngưỡng mộ về cuộc đời, sự nghiệp của người đã khuất.

hoa tuong nho nguoi da mat 5
Hoa sử dụng làm vòm hoa đám tang sẽ thường có 3 màu sắc là trắng, vàng và tím
 • Màu trắng:

Hoa màu trắng mang đến sự đau buồn, thương tiếc về một đời người. Thể hiện sự cảm thông và chia sẻ về chuyện buồn với gia quyến của người đã mất.

2. Tùy theo độ tuổi của người đã mất để chọn hoa

Mỗi độ tuổi của người mất khác nhau sẽ có cách chọn hoa khác nhau cho phù hợp. Theo đó, với những người mất khi ở độ tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình thì sẽ phù hợp với hoa có màu trắng. Sắc trắng của hoa sẽ thể hiện cho sự tinh khôi, thuần khiết, mang ý nghĩa mong muốn người đã mất được ra đi thanh thản.

Nếu người mất là người lớn tuổi, đã lập gia đình thì có thể chọn hoa viếng màu vàng hoặc tím. Sắc hoa này sẽ thể hiện sự tôn trọng và tiễn biệt với người đã khuất.

3. Chọn hoa tưởng nhớ người đã mất theo vùng miền

Ở mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ có những phong tục làm đám tang khác nhau. Do đó, việc chọn hoa để phúng viếng cũng cần phù hợp với vùng miền của người đã mất. Điều này sẽ thể hiện được sự tôn trọng của người đi viếng đối với người mất và gia đình của họ.

Chẳng hạn, tại miền Bắc hoa màu trắng sẽ thường dùng trong đám tang của những người trẻ tuổi, mang ý nghĩa sự thuần khiết, trong trắng. Tuy nhiên, tại miền Nam thì hoa màu trắng sẽ dùng cho tang lễ của người lớn tuổi.

hoa tuong nho nguoi da mat 13
Tùy theo văn hóa vùng miền để lựa chọn hoa viếng đám tang cho phù hợp

Cách sử dụng hoa viếng của mỗi vùng miền cũng sẽ khác nhau. Ở miền Bắc sẽ thường kết hoa thành hình oval, ở miền Nam thì ngoài những vòng hoa oval còn có thể làm thành lẵng hoa hình tam giác, hình tròn.

4. Chọn loại hoa tưởng nhớ người đã mất phù hợp theo tín ngưỡng tôn giáo

Tùy theo người đã khuất có theo tôn giáo hay không thì sẽ chọn hoa viếng tang lễ cho phù hợp. Chẳng hạn:

 • Đám tang của người theo đạo Công giáo:

Những người theo đạo này thường dùng hoa có màu trắng trong đám tang để trưng bày hoặc thăm viếng. Những bông hoa được sử dụng sẽ mang ngụ ý cầu mong cho người đã mất sẽ sớm được lên thiên đàng.

Thông thường, khi làm vòm hoa hoặc lẵng hoa viếng người công giáo thì sẽ có thêm sự xuất hiện của hình ảnh cây thánh giá. Nó sẽ mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, biểu trưng cho một sự khởi đầu mới ở một kiếp mới tốt đẹp cho người đã mất.

Ngoài ra cũng cần chú ý về những loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt với người đạo Công giáo. Trong đó, hoa Ly là loài hoa mục bao bọc trên mộ của Đức Mẹ Maria nên nó mang ý nghĩa biểu tượng cho sự trong trắng, thuần khiết, là nguồn ánh sáng trong tâm hồn của mỗi người con theo đạo. Hoa cúc hoặc hoa lan thì biểu trưng cho sự cảm thông, gửi gắm những tình cảm yêu thương dành cho người đã khuất.

 • Đám tang của người theo Phật giáo hoặc không theo tôn giáo nào:

Với những người đã khuất theo phật giáo hoặc không theo bất kỳ tôn giáo nào thì việc chọn hoa viếng tang lễ sẽ dễ dàng hơn. Thông thương hoa sen trắng và cúc trắng được sử dụng phổ biến nhất. Có thể kết hoa thành hình tròn, oval, hoặc cắm tự do (trừ hình dáng chữ thập). 

hoa tuong nho nguoi da mat 11
Người theo đạo phật thường sử dụng hoa sen trong đám tang

Tuy nhiên, cũng cần chú ý về cách chọn màu sắc hoa để phù hợp, thể hiện được sự tiếc thương, chia buồn với gia quyến của người đã khuất cũng như sự trang nghiêm và lòng thành kính đối với họ.

5. Sử dụng thêm những câu chia buồn gắn lên hoa

Trên những vòm hoa, lẵng hoa viếng đám tang nên gắn các băng rôn có lời nhắn gửi đến gia đình của người đã mất cùng với tên của người gửi. Một số những câu chia buồn có thể dùng như:

 • Kính viếng: Thể hiện lòng kính trọng của người đến dự tang lễ. Nó có thể sử dụng cho các vòm hoa, lẵng hoa viếng của cả 3 miền.
 • Thành kính phân ưu: Ý nghĩa của câu này là “thành – thành tâm, kính – kính trọng, phân ưu – đồng cảm”. Đây là một câu chia buồn với gia quyến của người đã mất rất thường được sử dụng. Lời văn nhẹ nhàng, hoa mỹ hơn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ nỗi mất mát với gia đình của người đã mất.
 • Vô cùng thương tiếc: Câu văn này mang ý nghĩa tiếc thương với sự ra đi của người đã khuất. Thường sẽ dùng cho những trường hợp người đã mất có tuổi hoặc vai vế nhỏ hơn với người đi viếng.

Ngoài ra khi chọn hoa tưởng nhớ người đã mất thì cũng cần chú ý đến yếu tố độ tươi của hoa để đảm bảo hoa luôn giữ được độ tươi trong những ngày diễn ra tang lễ.

Kết luận: Sử dụng hoa khi dự tang lễ thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ và tiếc thương, chia buồn về một đời người đã kết thúc. Việc chọn được hoa phù hợp sẽ giúp bạn bày tỏ được tấm lòng của mình cũng như hạn chế những tình huống trớ trêu. Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin khi chọn hoa tưởng nhớ người đã mất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây