Tư vấn chọn hoa tang lễ công giáo đẹp và phù hợp nhất viếng đám tang

Tư vấn chọn hoa tang lễ công giáo đẹp và phù hợp nhất viếng đám tang

 • Thứ ba - 14/11/2023 02:02
 • Tiện ích: 
 •  
 •  
 •  

Tử biệt là những khoảnh khắc rời xa dương thế, đến với thế giới bên kia của một đời người. Trong tang lễ của người Công giáo thì những vòm hoa, lẵng hoa phúng viếng được sử dụng rất nhiều và rất được chú trọng. Vậy khi tham dự tang lễ của Công giáo thì nên chọn loài hoa nào? Hãy cùng Floli tìm hiểu về những loài hoa tang lễ Công giáo ý nghĩa, phù hợp sử dụng khi đi viếng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tư vấn 5 loài hoa tang lễ Công giáo phù hợp khi tham dự tang lễ

Dưới đây là 5 loài hoa thích hợp thường được sử dụng phổ biến trong các tang lễ Công giáo mà bạn có thể lựa chọn.

1. Hoa ly

Hoa ly còn hay được gọi là hoa lily, hoa Bách hợp, hoa Huệ tây,… có tên khoa học là Lilium Longiflorum. Đây là loài hoa có màu sắc đa dạng, phong phú và có một mùi hương nồng nàn nhưng lại rất dễ chịu. Hoa ly màu trắng, màu vàng thường được tượng trưng cho người đã khuất, nên được sử dụng rất nhiều trong các dịp đám tang.

Theo quan niệm của người Công giáo, hoa ly chính là biểu tượng của sự tinh khiết, trinh tiết, trong trắng, ngây thơ và gắn liền với hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria. Người ta nói rằng ngôi mộ của Đức Trinh Nữ Maria được trang trí đầy ắp loài hoa này. Vì thế hoa ly được xem như là hình ảnh của một linh hồn khi thoát xác và được thanh lọc sau khi chết.

hoa tang le cong giao 1
Theo người Công giáo, ngôi mộ của Đức Trinh Nữ Maria được trang trí đầy ắp những bông hoa ly

 

Một vòm hoa, lẵng hoa ly dùng để viếng trong tang lễ công giáo như lời chia buồn cho sự đau thương, mất mát khi có người thân vừa qua đời. Cũng là lời cảm thông chia sẻ và động viên cho gia đình, mong gia đình sớm vượt qua mất mát.

Ngoài ra, trong Công giáo ba cánh hoa ly là biểu tượng ba ngôi, biểu tượng cho ba đức tính: từ thiện, hy vọng và đức tin. Tặng một vòm hoa ly trong tang lễ là đức tin, là hy vọng người đã mất sẽ sớm được an yên ở thế giới bên kia. Ra đi thanh thản, không còn vướng bận trần gian.

2. Hoa cẩm chướng hồng

Hoa cẩm chướng hồng có tên khoa học là Dianthus, theo tiếng Hy Lạp thì nó có nghĩa là hoa của thiên chúa. Hoa có nguồn gốc từ Châu Âu và hiện tại đã có mặt trên toàn thế giới. Đây là một trong những hoa tang lễ Công giáo được sử dụng rất phổ biến khi có một người theo đạo này ra đi.

Theo một truyền thuyết của Công giáo, hoa cẩm chướng hồng lần đầu tiên xuất hiện trên trái đất khi Chúa Jesu bị đóng đinh trên thánh giá. Nó được tạo ra từ những giọt nước mắt của Đức Trinh Nữ Maria rơi xuống, bà khóc khi thấy cảnh ngộ của con mình. Chính vì thế, hoa cẩm chướng hồng thường được sử dụng trong những dịp như tang lễ để thể hiện sự mất mát, đau thương và chia ly.

hoa tang le cong giao 2
Hoa cẩm chướng hồng được lựa chọn nhiều trong những đám tang Công giáo

Trong đám tang, sử dụng một lẵng hoa, vòm hoa cẩm chướng hồng để dâng lên người đã mất thể hiện sự kính trọng, sự tiếc thương, mất mát và tưởng nhớ về người đã mất. Đồng thời, nó còn là sự chia buồn sâu sắc và lời động viên chân thành đến gia đình người mất. Mong rằng người đi xa có thể yên nghỉ nơi bên kia thế giới và người ở lại có thể sớm nguôi ngoai nỗi buồn.

3. Hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng có tên hoa học Chrysanthemum sinense Sabine, là cây thân thảo có mùi hương dịu nhẹ rất được yêu thích. Hoa cúc trắng có ý nghĩa thể hiện sự tiếc nuối và tưởng nhớ đến những người đã khuất nên thường hay xuất hiện trong các đám tang.

Trong Công giáo, ý nghĩa hoa cúc trắng trong đám tang thể hiện cho sự cảm thông và danh dự. Một vòng hoa cúc trắng trong đám tang như là lời cầu nguyện cho cho linh hồn của họ sẽ trở về với trạng thái bình yên.

hoa tang le cong giao 3
Trong Công giáo, ý nghĩa hoa cúc trắng trong đám tang thể hiện cho sự cảm thông và danh dự

Đồng thời nó cũng là biểu trưng cho niềm tin vào thế giới bên kia sẽ là một thế giới bình an và vĩnh cửu. Hy vọng người đã khuất có một cuộc đời mới đầy tươi đẹp. Ngoài ra, hoa cúc trắng còn mang ý nghĩa thể hiện sự cảm thông, chia sẻ những nỗi buồn với gia đình khi mất đi một người thân yêu.

4. Hoa lan trắng

Hoa lan trắng thuộc lớp thực vật một lá mầm, có lá to bản và dày màu xanh đậm, khi hoa nở sẽ có sắc trắng tinh khôi và nhẹ nhàng. Hoa lan trắng đẹp dịu dàng, mang cảm giác hơi buồn, hoài niệm được nhiều người lựa chọn sử dụng trong đám tang để thể hiện nhiều thông điệp ý nghĩa và sâu sắc.

Trong Công giáo hoa lan trắng là một biểu tượng cho sự tinh tế, trang trọng. Sử dụng một vòng hoa lan trắng trong đám tang thể hiện cho chia buồn sâu sắc và là lời động viên, an ủi những người thân trong gia đình người mất sớm vượt qua đau thương. Đồng thời, hoa lan trắng còn là tấm lòng biết ơn sâu sắc và tưởng nhớ người đã qua đời.

hoa tang le cong giao 4
Trong Công giáo hoa lan trắng là một biểu tượng cho sự tinh tế, trang trọng

Hoa lan trắng còn biết đến với ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu, tình cảm trong sáng và sự tinh khôi. Cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất luôn được an nhiên và hạnh phúc. Ngoài ra, những bông hoa lan trắng đám tang dịu dàng, thơm thoang thoảng cũng góp phần không nhỏ làm dịu nhẹ đi không khí tang thương.

5. Hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng hay còn gọi là hoa hồng lai hoặc hoa nhược tâm, có nguồn gốc từ Châu Âu. Đây là loài hoa tượng trưng cho vẻ thuần khiết, đức hạnh cao quý và sự bao dung thành thiện. Có lẽ vì vậy mà trong các đám tang Công giáo loại hoa hồng thường được sử dụng khá nhiều.

Hoa hồng trắng được sử dụng nhiều trong đám tang với ý nghĩa người mất sẽ luôn có được sự bao dung và nhận được những tình cảm yêu thương tốt đẹp từ Chúa. Một vòng hoa lẵng hoa hồng trắng còn thể hiện tình cảm vĩnh cửu, sự yêu mến, lòng trung thành trường tồn với người đã khuất và là lời chia buồn, cảm thông đến với gia đình.

hoa tang le cong giao 5
Hoa hồng trắng mang ý nghĩa người mất sẽ luôn có được sự bao dung và những tình cảm yêu thương tốt đẹp từ Chúa

Ngoài ra, hoa hồng trắng trong đám tang Công giáo còn thể hiện là một sự bắt đầu mới. Mong người đã khuất ra đi thanh thản, không vướng bận, sớm được tái sinh và bắt đầu một cuộc sống mới.

Một số mẫu hoa tang lễ Công giáo đơn giản, lịch sự, nên lựa chọn

Dưới đây là một số mẫu hoa tang lễ Công giáo được thiết kế lịch sự, sang trọng, phù hợp với không gia tổ chức tang lễ bạn đọc có thể tham khảo.

 • Vòm hoa tang lễ: Được thiết kế với kiểu dáng vòng tròn, hoặc theo hình chữ thập. Trong đó, vòng tròn ngụ ý như quy luật của cuộc sống và sự luân hồi trong kiếp người. Vòng tròn cuộc sống lặp đi lặp lại, mấy ai tránh khỏi sinh, lão, bệnh, tử, nên mong tang gia hiểu được điều này. Từ đó sớm nguôi ngoai nỗi đau và mất mát để bắt đầu một tương lai mới. Còn vòm hoa hình chữ thập tượng trưng cho cây thánh giá, giúp dẫn đường chỉ lối cho người đã khuất đi về thế giới bên kia.
hoa tang le cong giao 6
Vòng tròn của vòng hoa tang lễ ngụ ý sự luân hồi trong kiếp người cùng như quy luật của cuộc sống
 • Giỏ hoa tang lễ: Bên cạnh vòng hoa tang lễ, các giỏ hoa được thiết kế lịch sự sang trọng cũng được nhiều người lựa chọn. Một giỏ hoa được cắm chau chuốt, tỉ mỉ và cẩn thận thể hiện sự chu đáo và tình cảm sâu sắc, chân thành của người viếng đến người đã khuất. Ngoài ra, việc lựa chọn một giỏ hoa vừa phải, gọn gàng viếng ở những lễ tang có quy mô tổ chức nhỏ, giúp tránh mất mỹ quan và tiết kiệm không gian hiệu quả.
 • Bó hoa tang lễ: Một bó hoa gọn nhẹ kèm theo lời nhắn động viên để viếng thăm đám tang, thể hiện sự chân thành bản thân và chia sẻ nỗi buồn với những người ở lại. Tuy bó hoa đơn giản nhưng lại không kém phần lịch sự, trang trọng.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng hoa tang lễ Công giáo

Khi sử dụng hoa phúng điếu trong các dịp tang lễ Công giáo, bạn cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

 • Hình dáng vòng hoa:

Đối với Công giáo, hình dáng của vòng hoa tang lễ không quá quan trọng, nhưng để thể hiện thành ý cũng như truyền đạt ý nghĩa mong muốn người đã khuất sẽ được về với sự che chở của Chúa thì bạn nên chọn lựa một vòng hoa viếng có hình thánh giá hoặc có thể chọn vòm hoa viếng hình tròn kết hợp thánh giá.

hoa tang le cong giao 7
Vòng hoa hình thánh giá được sử dụng phổ biến trong các đám tang Công giáo
 • Màu sắc của hoa:

Tùy thuộc vào độ tuổi mà sẽ có cách chọn màu hoa, loại hoa phù hợp. Theo đó, với những người mất khi ở độ tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình thì sẽ phù hợp với hoa có màu trắng, thể hiện thương tiếc vô hạn đối và mong muốn người đã mất được ra đi thanh thản.

Đối với những người mất là người lớn tuổi, đã lập gia đình thì có thể chọn hoa viếng màu vàng hoặc tím. Sắc hoa này thể hiện sự tôn trọng, cầu phúc và tưởng nhớ đối với người đã khuất.

 • Thời điểm gửi, đem hoa đến viếng:

Thời gian thích hợp để gửi hoa đến tang lễ là trong ngày thứ nhất hoặc ngày thứ hai tổ chức lễ tang sau khi đã khâm liệm. Nếu đã chôn cất, hỏa táng xong thì không nên gửi hoa đến nữa.

 • Hình thức bên ngoài của hoa:

Cần phải lựa chọn những loại hoa tươi, không bị dập nát hay héo úa. Hoa cần được cắm, gói cẩn thận, chỉnh chu và không rơi rớt để thể hiện sự chân thành của bạn. Ngoài ra, nên chú ý đến địa điểm tổ chức lễ tang, để chọn các vòng hoa, lẵng hoa có kích thước phù hợp.

hoa tang le cong giao 8
Lựa chọn hoa tươi, được cắm tỉ mỉ, chắc chắn
 • Nội dung chia buồn trên hoa viếng đám tang:

Cần chú ý nội dung trên trên vòng hoa, lẵng hoa tang lễ phù hợp với từng đối tượng, từng lứa tuổi,… để tránh gây hiểu lầm, đồng thời thể hiện sự tiếc thương, đau buồn. Ví dụ như: Con cháu vô cùng thương tiếc, đoàn thể Công Ty ABC kính điếu, Tập thể lớp A thành kính phân ưu, Nhóm bạn của A thành kính chia buồn,…

Có thể làm đính kèm thêm nơ ruy băng hoặc viết thiệp những lời chia buồn. Điều này cho thấy sự chu đáo và lòng thành kính của bạn đối với người đã khuất và gia đình của họ.

Kết luận: Trên đây là một số tư vấn chọn hoa tang lễ Công giáo do Floli tổng hợp lại. Bên cạnh đó là một số lưu ý khi chọn hoa phù hợp khi tham dự tang lễ Công giáo. Hy vọng với bài viết này sẽ mang đến thêm nhiều những thông tin hữu ích giúp cho bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây