6 Loại hoa trắng đám tang được sử dụng trong tang lễ và ý nghĩa

6 Loại hoa trắng đám tang được sử dụng trong tang lễ và ý nghĩa

 • Thứ ba - 14/11/2023 22:35
 • Tiện ích: 
 •  
 •  
 •  

Khi tham lễ tang lễ người ta thường sử dụng lẵng hoa, vòm hoa phúng viếng để chia sẻ nỗi buồn và động viên, an ủi với gia quyến đồng thời còn thể hiện sự cảm thông chân thành của bản thân. Vậy, khi tham dự tang lễ, chúng ta nên chọn loài hoa nào phù hợp? Hôm nay, hãy cùng Floli tìm hiểu về 6 loài hoa trắng đám tang được sử dụng trong tang lễ và ý nghĩa của hoa khi dùng thông qua bài viết dưới đây nhé.

6 loại hoa trắng đám tang được sử dụng trong tang lễ và ý nghĩa

Gửi hoa đến tang lễ sẽ là một hành động vô cùng ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ, tôn vinh người đã khuất, đồng thời an ủi động viên những người ở lại sớm vượt qua đau thương. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến các bạn 6 loài hoa trắng đám tang được sử dụng trong tang lễ và ý nghĩa.

1. Hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng là loài hoa truyền thống thường được sử dụng làm hoa viếng đám tang trong văn hóa người Việt. Loài hoa này được dùng để thể hiện nỗi buồn, sự tiếc thương một kiếp người và về sự ra đi của người đã khuất. Đồng thời, mong người đã khuất sẽ sớm được siêu thoát, tái sinh và có một cuộc sống mới tươi đẹp.

Khi sử dụng những lẵng hoa, vòm hoa cúc trắng đám tang sẽ thể hiện sự chia buồn về sự mất mát với gia đình của người đã khuất. Thông qua những bông cúc trắng gửi đến những lời an ủi động viên những người còn lại sớm vượt qua được những đau thương mất mát này.

hoa trang dam tang 1
Hoa cúc trắng thể hiện nỗi buồn sự thương tiếc về một kiếp người, về sự ra đi của người đã khuất

Ngoài ra, hoa cúc trắng còn là tượng trưng cho sự thanh cao của kẻ sĩ. Chính vì vậy, hoa cúc trắng được sử dụng trọng đám tang sẽ mang ý nghĩa tôn trọng, tôn vinh đối với người đã mất, ghi nhận những cống hiến lớn lao của họ đối với gia đình, xã hội và đất nước.

2. Hoa hồng trắng

Người ta thường sử dụng hoa hồng trắng để làm hoa tưởng nhớ người đã khuất, hoa viếng tang lễ. Hoa hồng trắng mang ý nghĩa về nỗi buồn, sự mất mát khi mất đi một người thương yêu, quan trọng trong cuộc đời. Kính viếng một kệ hoa hồng trắng trong đám tang thể hiện sự tiếc nuối khi phải xa rời, chia lìa với người đã khuất và nhắn nhủ rằng những người ở lại luôn nhớ tới mãi người đi xa.

Bên cạnh đó, sử dụng hoa hồng trắng đám tang còn thể hiện sự trân trọng, tiếc thương vô bờ với sự ra đi của người đã khuất. Bày tỏ sự cảm thông chân thành và lời chia buồn sâu sắc đến gia đình có người thân mới mất. Mong gia đình sẽ đứng vững vượt qua những khó khăn này.

hoa trang dam tang 2
Hoa hồng trắng trong quan niệm của người Á Đông là tượng trưng cho một khởi đầu mới

Theo theo quan niệm của người Á Đông, thì chết chưa phải là hết vì vậy hoa hồng trắng tượng trưng cho một khởi đầu mới. Gửi hoa hồng trắng đến đám tang nhằm ngụ ý mong muốn người ra đi sớm được đầu thai vào một gia đình mới và bắt đầu một cuộc sống hạnh phúc.

Trong văn hóa phương Tây, hoa hồng trắng là biểu tượng của danh dự cao quý. Nên chúng ta thường thấy loài hoa này xuất hiện trong những tang lễ của các vị anh hùng, người có công với đất nước, nhằm tôn vinh những cống hiến của họ. Hay mang ý nghĩa tôn trọng những phẩm chất tốt, những hành động đẹp của người đã mất.

3. Hoa sen trắng

Hoa sen trắng là một trong những mẫu hoa trắng đám tang được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là loài hoa được sử dụng rất nhiều để thông báo về sự ra đi của một người thân nào đó.

Sử dụng hoa sen trắng đám tang thể hiện sự kính trọng, yêu mến, sự thương tiếc và tưởng nhớ về một kiếp người. Đồng thời, gửi hoa sen trắng cũng là lời chia buồn chân thành và là động viên, an ủi những gia quyến còn lại của người đã mất. Mong rằng họ bớt đau thương, cố gắng vượt qua nỗi đau nay.

hoa trang dam tang 3
Hoa sen trắng trong tang lễ thể hiện sự kính trọng, yêu mến, sự thương tiếc và tưởng nhớ về một kiếp người

Ngoài ra, sắc trắng của hoa sen còn mang ý nghĩa của sự khởi đầu. Do đó khi gửi những bông sen trắng tới đám tang sẽ thể hiện mong muốn người mất ra đi thanh thản, không vướng bận hồng trần và sớm được siêu sinh, đầu thai đi đến một kiếp sống khác tốt đẹp.

4. Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng cũng là loài hoa tưởng nhớ người đã khuất được sử dụng rất nhiều khi tham gia tang lễ. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự tiếc nuối, đau thương và tưởng nhớ về một kiếp người đã rời xa trần thế.

Gửi một giỏ hoa, kệ hoa huệ trắng tới tang lễ thể hiện sự thành kính của người đi viếng. Những bông huệ trắng mang thông điệp gửi gắm những tìm cảm của người ở lại dành cho người đã đi xa. Đồng thời, là sự chia buồn, san sẻ về sự mất mát, đau thương mà gia quyến của người đã mất phải đối diện.

hoa trang dam tang 4
Hoa huệ trắng thể hiện sự tiếc thương cho một đời người đã dừng lại

Cùng với đó, hoa huệ trắng đám tang lễ còn thay cho lời bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn đối với người đã đi xa. Cầu nguyện rằng, người đã khuất sẽ sớm được siêu thoát và hồi sinh vào một kiếp sống khác nhiều điều tốt đẹp hơn.

5. Hoa lan trắng

Hoa lan trắng cũng là mẫu hoa trắng đám tang được nhiều người lựa chọn để làm hoa tưởng nhớ người đã khuất khi tham dự tang lễ. Loài hoa này thể hiện cho nỗi buồn, sự tiếc nuối và đau thương khi người mình quý trọng yêu thương ra đi.

Hoa lan trắng được sử dụng trong đám tang thay cho lời động viên chân thành và sâu sắc của người đi viếng đến gia đình có người thân mới mất. Mong gia đình sớm vượt qua được những đau thương, mất mát khi người thân đi xa. Hãy hướng tới một cuộc sống mới để người ra đi được thanh thản, không còn vướng bận với trần gian.

hoa trang dam tang 5
Hoa lan trắng được sử dụng trong đám tang thay cho lời động viên chân thành tới gia quyến

Đồng thời, dùng hoa lan trắng đám tang còn gửi gắm niềm hy vọng rằng người đã khuất sẽ sớm được tái sinh, đầu thai vào một gia đình mới. Chúc họ sẽ nhanh chóng bắt đầu một cuộc sống mới bình yên, nhiều may mắn, tài lộc và an nhiên.

6. Hoa ly trắng

Thật là thiếu sót khi nhắc tới những mẫu hoa trắng đám tang mà bỏ quên hoa ly trắng. Loài hoa này mang thông điệp về sự mất mát, buồn đau khi có người yêu thương qua đời. Thể hiện ngụ ý cầu mong người mất có thể ra đi một cách thanh thản, nhẹ nhàng và an yên ở thế giới bên kia.

Khi tham dự tang lễ, gửi một kệ, giỏ ly trắng thể hiện sự tôn trọng và tình cảm chân thành với người đã khuất cùng gia đình của họ. Đồng thời, còn mang ý nghĩa về sự tưởng nhớ, thể hiện thông điệp những người ở lại sẽ mãi nhớ về những kỷ niệm tươi đẹp với người đã mất.

hoa trang dam tang 6
Hoa ly trắng thể hiện thông điệp những người ở lại sẽ mãi lưu nhớ những kxy niệm với người đã mất

Ngoài ra, hoa ly trắng tượng trưng cho vòng tử sinh của kiếp luân hồi. Sinh lão bệnh tử là quy luật của tất yếu, mong gia đình bớt đau buồn, sớm vực dậy để người ra đi không vướng bận.

Những lưu ý khi chọn hoa trắng đám tang để sử dụng trong tang lễ

Khi lựa chọn hoa sử dụng trong tang lễ, bạn nên chú ý một số điều sau đây để chọn được loài hoa phù hợp với người đã mất, thể hiện được thành ý, thông điệp muốn gửi gắm.

 • Chọn hoa tưởng nhớ người đã mất theo vùng miền

Tại Việt Nam, mỗi vùng miền sẽ có phong tục làm đám tang khác nhau. Do đó, việc nắm bắt phong tục để có thể chọn hoa đi viếng phù hợp với vùng miền của người đã mất là rất quan trọng. Điều này sẽ thể hiện được sự tinh tế và sự tôn trọng của người đi viếng dành cho người đã mất và gia đình của họ.

Chẳng hạn, tại miền Nam, hoa màu trắng sẽ được sử dụng trong tang lễ của những người lớn tuổi. Còn tại miền Bắc thì hoa màu trắng sẽ thường dùng trong đám tang của những người trẻ tuổi, mang ý nghĩa sự tinh khôi và thuần khiết.

Ngoài ra, cách sử dụng hoa viếng ở mỗi vùng miền cũng sẽ khác nhau. Ở miền Nam sử dụng các vòng hoa như hình tròn, hình oval, hình tam giác. Ở miền Bắc thì thường kết hoa thành hình oval.

 • Chọn loại hoa trắng đám tang phù hợp theo tín ngưỡng tôn giáo

Tùy theo người đã khuất theo tôn giáo hay là không thì sẽ chọn hoa sử dụng trong tang lễ cho phù hợp.

  • Đám tang của người theo đạo Công giáo: Hoa màu trắng là sắc hoa được sử dụng phổ biến trong tang lễ của người theo đạo Công giáo. Những bông hoa trắng sử dụng mang ngụ ý cầu mong cho người đã mất sẽ sớm được lên thiên đàng. Thông thường, trong tang lễ Công giáo các vòm hoa hoặc lẵng hoa viếng sẽ có thêm sự xuất hiện của hình ảnh cây thánh giá. Trong tang lễ Công giáo, hoa huệ trắng, hoa cúc trắng và hoa lan trắng là ba loài hoa được sử dụng phổ biến nhất.
  • Đám tang của người theo Phật giáo hoặc không theo tôn giáo nào: Việc lựa chọn hoa tham dự tang lễ người theo đạo Phật hoặc không theo tôn giáo nào không quá phức tạp. Thường thì hoa sen trắng và cúc trắng là hai loài hoa được sử dụng phổ biến nhất. Những lẵng hoa, kệ hoa, vòng hoa sẽ được kết thành hình tròn, oval, hoặc cắm tự do (trừ hình dáng chữ thập).
hoa trang dam tang 7
Vòm hoa tang hình tròn được sử dụng rất phổ biến
 • Sử dụng thêm những câu chia buồn gắn lên hoa

Trên những vòm hoa, lẵng hoa viếng đám tang nên gắn thêm các băng rôn có những lời chia buồn đến gia đình của người đã khuất cùng với tên của người gửi.

Nội dung chia buồn được viết trên vòng hoa tang lễ cần phù hợp với từng đối tượng, từng lứa tuổi,… để tránh gây hiểu lầm. Đồng thời, thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất và gia đình của họ. Có thể sử dụng những câu chia buồn như: thành kính phân ưu, kính viếng, thành kính chia buồn, vô cùng thương tiếc,…

 • Thời điểm kính viếng hoa đám tang, gửi hoa đến tang lễ

Để có thể gửi hoa đúng thời điểm, bạn cần nắm rõ quy trình tổ chức cũng như thời gian diễn ra tang lễ. Hiện nay, thông thường người ta sẽ gửi hoa đến tang lễ trong ngày thứ nhất hoặc ngày thứ hai tổ chức lễ tang.

Thời điểm dâng và kính viếng hoa thích hợp nhất là lúc đã khâm niệm. Ngoài ra, nếu người đã được hạ táng hoặc hỏa táng rồi thì bạn không nên gửi hoa đến viếng nữa.

 • Hình thức của hoa

Tùy thuộc vào phong tục ma chay, tôn giáo thì sẽ chọn các lẵng hoa, kệ hoa, vòng hoa có hình tròn, oval, tam giác, thánh giá hoặc cắm tự do phù hợp với tang lễ.

hoa trang dam tang 8
Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn sẽ lựa chọn những lẵng hoa, kệ hoa, vòng hoa phù hợp

Khi lựa chọn hoa tang lễ, cần lựa chọn những đóa hoa tươi, không bị héo úa hay dập nát hoặc là hoa nhựa, hoa giả để thể hiện sự chu đáo và thành tâm của bạn. Hoa phải được thiết kế, trang trí đúng yêu cầu, phù hợp với không gian tang lễ tránh các tình trạng rơi rớt, hoa quá to so với không gian tổ chức.

Kết luận: Trên đây là 6 mẫu hoa trắng đám tang được sử dụng trong tang lễ và ý nghĩa do Floli chia sẻ. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn có thể chọn lựa được mẫu hoa trắng đám tang nhiều ý nghĩa và phù hợp với tang lễ bạn tham gia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây