6 Mẫu hoa tang lễ đẹp nên chọn phúng điếu, kính viếng đám ma

6 Mẫu hoa tang lễ đẹp nên chọn phúng điếu, kính viếng đám ma

 • Thứ hai - 13/11/2023 22:58
 • Tiện ích: 
 •  
 •  
 •  

Những đóa hoa tươi đẹp không chỉ mang ý nghĩa chúc mừng, chia sẻ niềm vui. Mà ở một góc cạnh đặc biệt khác, hoa tươi còn thể thông điệp về sự mất mát, nỗi buồn. Tặng hoa như một lời động viên, an ủi sâu sắc đến những người đang gặp khó khăn trong cuộc việc, cuộc sống. Hoặc gia quyến mất đi người thân trong gia đình. Trong tang lễ của những người mà chúng ta yêu quý, nên tặng hoa gì cho phù hợp? – Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm khi đến tham dự đám tang của người đã khuất. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 6 loài hoa tang lễ tinh tế, trang trạng, thể hiện sự tiếc thương sâu sắc.

#6 Hoa tang lễ tinh tế, mang ý nghĩa chia buồn

Ngoài việc có mặt trong tang lễ để tham dự và san sẻ nỗi buồn với gia quyến, thì việc chúng ta chuẩn bị và gửi hoa tang lễ sẽ là một hành động vô cùng ý nghĩa và nhân văn. Nhằm thể hiện sự tưởng nhớ, tôn vinh người đã khuất. Đồng thời, động viên, an ủi những người ở lại sớm vượt qua nỗi đau, sự mất mát này. Trong đoạn viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn 6 mẫu hoa tang lễ tinh tế, mang thông điệp chia buồn đến gia đình có người mất.

1. Hoa hồng trắng – hoa tang lễ chia buồn

Hoa hồng trắng thường được dùng trong tang lễ của người phương Tây. Loài hoa này mang ý nghĩa về sự tiếc thương và chia buồn sâu sắc, xót xa trước sự ra đi không báo trước của những người trẻ tuổi. Không những thế, hoa hồng trắng đám tang cho thể hiện sự tưởng nhớ và tôn vinh đến những có công với đất nước, anh hùng tổ quốc, người đã hy sinh vì dân tộc, cống hiến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

hoa tang le 1
Hoa hồng trắng là loài hoa được sử dụng phổ biến trong đám tang.

Bên cạnh đó, kính viếng một vòng hoa hồng trắng còn thể hiện sự tiếc thương vô bờ, chia sẻ nỗi buồn với gia quyến và thân nhân. Hoa hồng trắng mang thông điệp về sự mất mát, an ủi những người còn ở lại sớm vượt sự đau thương, để người ra đi an lòng.

2. Hoa sen trắng – hoa phúng điếu trang trọng, tôn nghiêm

Hoa sen trắng là một trong những mẫu hoa tang lễ được sử dụng phổ biến hiện nay. Loài hoa này thể hiện sự trang trọng và tôn nghiêm, rất phù hợp với không gian tổ chức tang lễ. Không những thế, hoa còn tượng trưng cho những linh hồn thuần khiết và vô tội. Cầu mong người mất sớm về với đức Phật cao quý để được bao dung và che chở bởi Người.

hoa tang le 2
Hoa sen trắng thể hiện sự trang nghiêm và tôn trọng người đã khuất.

Khi gửi một vòng hoa sen trắng đến đám tang, tức là bạn đang chia sẻ sự buồn bã và đồng cảm chân thành với gia chủ. Bên cạnh đó, loài hoa này còn thể hiện sự tôn kính với người đã khuất. Cầu mong ở thế giới bên kia, họ sẽ có một cuộc sống an lành và luôn dõi theo những người ở lại. Trong nghi thức đám tang ở Việt Nam, hoa sen trắng là biểu tượng của sự cao quý, nên thường được sử dụng trong tang lễ của ông bà, hoặc các vị lãnh đạo cấp cao.

3. Hoa huệ trắng – hoa tang lễ thể hiện sự thương tiếc

Hoa huệ trắng mang trong mình màu sắc nhẹ nhàng với mùi hương man mác, không khỏi khiến người ta tiếc nuối về sự ra đi mãi mãi. Bên cạnh đó, loài hoa này còn thể hiện sự tiếc thương vô bờ với người đã khuất. Ý nghĩa của hoa được thể hiện rõ nét hơn khi người mất là những thiếu nữ đôi mươi, ra đi khi đang trong độ tuổi đẹp nhất của thời con gái.

hoa tang le 3
Hoa huệ trắng bày tỏ sự tiếc thương vô bờ với người đã khuất.

Đặc biệt, hoa huệ trắng còn được dùng để thờ cúng, nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên, công ơn của ông bà, cha mẹ. Với ý nghĩa này, hoa huệ trắng cũng được sử dụng trong tang lễ của người lớn tuổi. Kính viếng hoa huệ như để bày tỏ lòng thành kính, ghi nhớ ơn dưỡng dục chúng ta nên người của các bậc sinh thành.

4. Hoa ly trắng – hoa đám tang thể hiện sự tưởng nhớ

Hiện nay, chúng ta có thể thấy hoa ly trắng xuất hiện khá phổ biến trên bàn thờ gia tiên vào những ngày lễ tết. Loài hoa này cũng được dùng để làm hoa tang lễ trong đám tang của người thân, bạn bè. Hoa có hương thơm man mác và màu trắng thanh thiết. Thể hiện ngụ ý cầu mong người mất có thể ra đi một cách thanh thản và nhẹ nhàng.

hoa tang le 4 1
Hoa ly trắng là mẫu hoa tang lễ mang ý nghĩa tưởng nhớ và xót thương.

Không những thế, hình dáng của hoa ly cũng rất thanh lịch, nhã nhặn và tinh tế. Phù hợp với không gian tổ chức tang lễ, giúp chúng ta thể hiện sự tôn trọng và tình cảm chân thành với người đã khuất. Đồng thời, hoa ly trắng còn mang ý nghĩa về sự tưởng nhớ, thể hiện thông điệp “chúng tôi mãi nhớ về bạn”. Với ý nghĩa này, hoa huệ được sử dụng rất nhiều trong phong tục đám tang của người Việt Nam.

5. Hoa lan – Hoa tang lễ bày tỏ sự cảm thông

Hoa lan là một trong những mẫu hoa tang lễ được rất nhiều người lựa chọn khi đến tham dự đám tang. Loài hoa này thể hiện tự tưởng nhớ và tình cảm chân thành, san sẻ nỗi buồn với gia quyến. Bên cạnh đó, hoa còn mang thông điệp về sự cảm thông trước sự mất mát và đau buồn.

hoa tang le 5
Hoa lan giúp bày tỏ sự cảm thông chân thành với thân nhân của người đã mất.

Kính viếng một vòng hoa như lời động viên chân thành, an ủi những người thân trong gia đình người mất sớm vượt qua đau thương. Tùy vào mục đích, bạn có thể gửi đến đám tang hoa lan trắng hoặc tím. Trong đó, hoa lan trắng là biểu tượng của sự thanh cao trong tâm hồn, cầu mong người khuất sớm về miền an lạc. Còn hoa lan tím lại mang ý nghĩa về sự biết đơn, lòng thành kính, nên thường được dùng trong tang lễ của ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo,…

6. Hoa cúc – hoa phúng điếu bày tỏ sự biết ơn, chia buồn

Trong văn hóa tang lễ của người Việt Nam, hoa cúc được sử dụng rất phổ biến. Loài hoa này được dùng để biểu đạt ý nghĩa tưởng nhớ về người đã qua đời. Cầu mong linh hồn của họ sớm siêu thoát và có được hạnh phúc khi sang thế giới bên kia.

hoa tang le 6 1
Kính viếng hoa cúc để cầu mong linh hồn của người mất sớm được siêu thoát.

Hiện nay, hoa cúc trắng hoặc hoa cúc vàng thường được dùng để thờ cúng. Hoa thể hiện văn hóa truyền thống ghi nhớ công ơn của dân tộc ta. Bên cạnh đó, màu trắng của hoa còn là biểu tượng của sự đau buồn, tiếc thương cho một số phận đã xa lìa trần thế. Với ý nghĩa này, người ta thường gửi một vòng hoa cúc trắng đến tang lễ của người thân, bạn bè để bày tỏ lòng thành và sự tưởng nhớ sâu sắc.

Một số mẫu hoa tang lễ đơn giản, lịch sự, nên lựa chọn

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số mẫu hoa tang lễ được thiết kế rất lịch sự, sang trọng, phù hợp với không gian tổ chức đám tang:

hoa tang le 7
Hiện nay, người ta thường phúng điếu đám tang bằng vòng hoa tang lễ, bó hoa hoặc giỏ hoa,…
 • Vòng hoa tang lễ: Vòng hoa tang lễ thường được thiết kế theo dạng vòng tròn. Với hình dạng này, hoa thể hiện cho quy luật cuộc sống, sự luân hồi trong kiếp người. Có nghĩa là, người sinh ra và mất đi là chính một quy luật tự nhiên. Không ai có thể tránh khỏi sinh, lão, bệnh, tử, nên mong gia quyến hiểu được điều này. Từ đó, đối mặt với sự thật, để nhanh chóng vượt qua nỗi đau và sự mất mát khi mất đi người thân trong gia đình.
 • Giỏ hoa tang lễ: Bên cạnh vòng hoa tang lễ, các giỏ hoa được thiết kế sang trọng cũng được rất nhiều người lựa chọn khi đến dự đám tang. Hoa thường được cắm trong giỏ tre, và được chăm chút rất cẩn thận. Điều này nhằm thể hiện sự chu đáo và tình cảm chân thành của người viếng thăm dành cho người đã khuất. Trong trường hợp quy mô tổ chức bị hạn chế, gửi giỏ hoa tang lễ còn giúp tiết kiệm không gian một cách hiệu quả.
 • Bó hoa tang lễ: Bó hoa tang lễ được thiết kế rất gọn nhẹ và thuận tiện. Tuy đơn giản, nhưng kiểu dáng của hoa rất sang trọng và không kém phần thanh lịch. Thông thường, người ta sẽ dùng bó hoa ly, hoa lan hoặc bó hoa hồng trắng để viếng thăm đám tang. Hoa thể hiện sự cảm thông chân thành với gia quyến và chia sẻ nỗi buồn với những người ở lại.

Hình thức hoa tang lễ đẹp, phổ biến hiện nay

Dưới đây là thông tin về một số hình thức hoa tang lễ đẹp, được nhiều người lựa chọn và sử dụng phổ biến trong đám tang: 

hoa tang le 8
Hoa tang lễ thường được thiết kế theo hình oval, hình tròn, hình tam giác hoặc hình chữ thập.
 • Hoa tang lễ hình oval: Hoa tang lễ hình oval được thiết kế giống hình bầu dục. Phía dưới của vòm hoa được lót xốp và lá cây để thợ thủ công dễ dàng cắm hoa. Tùy vào đơn vị bán hàng, người ta có thể kết hợp nhiều loại hoa mang ý nghĩa tưởng nhớ và chia buồn. Đồng thời, các đóa hoa được cắm lần lượt, đan xen nhau, nhằm tạo nên một bố cục đẹp, sang trọng và hài hòa.
 • Hoa tang lễ hình tròn: Các mẫu hoa được thiết kế theo dạng hình tròn thể hiện sự luân hồi trong sự sống. Kích thước của vòng hoa không quá lớn, thường trưng bày gần bài vị để thể hiện sự tiếc thương. Tùy vào từng mục đích, bạn có thể lựa chọn hoa cúc trắng, hoa hồng trắng, kết hợp lá cây để đảm bảo tính thẩm mỹ cho vòng hoa. Đồng thời bày tỏ sự xót thương sâu sắc với người đã khuất.
 • Hoa tang lễ hình tam giác: Hoa tang lễ hình tam giác thường được thiết lế 2 tầng trên một kệ hoa. Màu sắc của hoa cũng khá đa dạng, bạn có thể lựa chọn hoa hồng trắng, hoa ly vàng, hoa ly tím,… Tất cả đều phù hợp và giúp chúng thể hiện tình cảm chân thành và bày tỏ lòng kính trọng với người đã khuất.
 • Hoa tang lễ hình chữ thập: Các mẫu hoa đám tang có hình chữ thập thường được dùng trong tang lễ của những người theo đạo Công giáo. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn hoa ly, hoa cúc trắng, hoa lan, hoa cẩm chướng… để chia buồn và thể hiện đức tin với chúa Trời. Cầu nguyện cho linh hồn vô tội của người đã khuất luôn bình yên và vĩnh cửu.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng hoa tang lễ

Khi sử dụng hoa phúng điếu, chúng ta cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

1. Lựa chọn hoa tang lễ theo màu sắc

Mỗi màu sắc của hoa viếng đám tang đều mang một ý nghĩa riêng biệt, thể hiện sự tiếc thương, đau buồn hoặc chia sớt nỗi buồn với gia quyến. Ý nghĩa của từng màu sắc như sau:

hoa tang le 9 1
Hoa tang lễ có nhiều màu sắc đa dạng như: màu trắng, màu vàng, màu tím,…
 • Màu trắng: Hoa chia buồn màu trắng là mẫu hoa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những loài hoa này mang thông điệp về sự uy  nghiêm, thanh khiết trong tâm hồn và tôn kính, chính là sự lựa chọn hàng đầu trong đám tang.
 • Màu vàng: Màu vàng của hoa gợi nhớ về những kỷ niệm tươi đẹp. Điều này thể hiện ý nghĩa hoài niệm, tưởng nhớ những người đã khuất, rằng họ mãi sống trong tim chúng ta. Bên cạnh đó, những loài hoa màu vàng còn là biểu tượng của một sự khởi đầu mới, cầu mong linh hồn người mất ở thế giới bên kia luôn yên bình.
 • Màu tím: Từ lâu, màu tím đã là màu sắc đại diện cho tầng lớp hoàng gia, cao quý. Hoa xuất hiện phổ biến trong nghi thức tang lễ của quý tộc. Những loài hoa màu tím thể hiện sự tự hào, ngưỡng mộ và tôn trọng người đã khuất, nên lrất thích hợp sử dụng trong đám tang.
 • Màu hồng: Bên cạnh màu trắng, màu vàng, màu tím,… các loài hoa có màu hồng chủ đạo cũng thích hợp dùng để viếng thăm đám tang. Những loài hoa này mang ý nghĩa về sự hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng. Do đó, nó rất thích hợp sử dụng trong tang lễ của trẻ nhỏ.
 • Màu xanh: Thông thường, màu xanh là những bông hoa, chiếc lá được trang trí bên ngoài vòng hoa tang. Màu xanh của bông hoa mang đến cảm giác bình yên, thanh thản. Đồng thời, hy vọng người khuất núi có một cuộc sống hạnh phúc ở thế giới bên kia.

2. Cách lựa chọn hoa thăm viếng thích hợp

Tùy vào từng vùng miền, lứa tuổi, tôn giáo,… mà người ta sẽ có các tiêu chí lựa chọn hoa viếng đám tang khác nhau. Cụ thể như sau:

hoa tang le 10
Hình ảnh hoa phúng điếu hình chữ thập, phù hợp với đám tang của người theo đạo Công giáo.
 • Theo vùng miền: Đám tang ở miền Bắc thường sử dụng các vòng hoa  hình oval, được trang trí nhiều màu sắc mang ý nghĩa tưởng nhớ, chia buồn. Hoa thường được cắm thành kệ đứng và đặt trong khuôn viên tổ chức tang lễ. Tại niềm Nam, người ta ưa chuộng các mẫu hoa tang lễ được cắm tự do, hoặc cắm theo vòng tròn, để thể hiện ý nghĩa luân hồi trong cuộc sống.
 • Theo tuổi tác: Người mất là những người trẻ tuổi thì nên chọn hoa màu trắng là phù hợp nhất. Người mất là người lớn tuổi như ông bà thì có thể kính viếng các loài hoa có màu vàng hoặc tím như: hoa cúc, hoa ly,… Đối với những người có công danh, thành tựu, địa vị trong xã hội,… nên viếng thăm với vòng hoa lan để thể hiện sự tôn trọng, tưởng nhớ.
 • Theo tôn giáo: Nếu người mất là người theo đạo Công giáo, thì chúng ta nên kính viếng bằng kệ hoa tang hình chữ thập. Còn người theo đạo Phật thì nên sử dụng hoa tang lễ cắm theo kiểu vòng tròn, thể hiện sự luân hồi, chuyển kiếp.

3. Thời điểm mang hoa đến viếng đám tang

Để tặng hoa đúng thời điểm, bạn cần nắm rõ quy trình tổ chức và thời gian diễn ra đám tang. Thông thường, người ta sẽ gửi hoa đến tang lễ trong ngày thứ nhất hoặc ngày thứ hai tổ chức lễ tang.

Thời điểm dâng và kính viếng hoa tang lễ thích hợp nhất là lúc đã khâm niệm. Trong khoảng thời gian này, gia quyến là những người vô cùng đau buồn và thương xót. Việc phúng viếng hoa tang sẽ khiến thân nhân của người đã khuất vơi bớt nỗi buồn và cảm thấy được cảm thông, chia sẻ.

Bên cạnh đó, một lẵng hoa chia buồn cũng được mang theo khi di quan. Đây được xem như một lời từ biệt cuối cùng đến người đã khuất, trước khi họ về nơi an nghỉ cuối cùng.

4. Nội dung chia buồn trên hoa viếng đám tang

Nội dung chia buồn được viết trên vòng hoa tang lễ cần phù hợp với từng đối tượng, từng lứa tuổi,… để tránh gây hiểu lầm. Đồng thời, thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất. Thông tin cụ thể như sau:

hoa tang le 11
Nội dung ghi trên vòng hoa đám tang phù hợp như: kính viếng, thành kính chia buồn, thành kính phân ưu,…
 • Đối với đối tác, khách hàng: Trên vòng hoa nên ghi các dòng chữ “Kính viếng, “Kính điếu”, “Viếng thăm”,…. sẽ thể hiện được trang nghiêm, tôn trọng người đã khuất. Ví dụ: Công ty ABC kính viếng đối tác; Đoàn thể Công Ty ABC kính điếu,….
 • Đối với người thân trong gia đình: Nếu người mất là người thân trong gia đình, ông bà, họ hàng,… thì chúng ta nên ghi những nội dung thể hiện sự tiếc thương và tưởng nhớ. Ví dụ như: Con cháu vô cùng thương tiếc, Gia đình con A thành kính phân ưu,…
 • Đối với thông gia: Kính viếng hoa  tang lễ cho gia đình thông gia cần đính kèm nội dung thể hiện sự xót thương và đồng cảm. Đồng thời, chia sẻ nỗi buồn với gia quyến. Một số ví dụ như: Gia đình thông gia A vô cùng thương tiếc; Gia đình sui gia A cùng con cháu vô cùng thương tiếc; Gia đình ông bà sui A kính viếng,….
 • Đối với người thân của bạn: Trong trường hợp này, chúng ta cần lựa chọn những nội dung ghi trên hoa tang thể hiện sự kính trọng, tiếc thương với người đã khuất. Ví dụ như: Tập thể lớp A kính viếng; Các cháu A, B kính viếng, Tập thể lớp A thành kính phân ưu, Nhóm bạn của A thành kính chia buồn,…

Tổng kết: Bài viết trên đây đã tổng hợp 6 mẫu hoa tang lễ trang trọng, mang ý nghĩa tiếc thương và chia buồn sâu sắc với gia quyến. Bên cạnh đó là những lưu ý cần thiết khi sử dụng hoa tang lễ để phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi, tôn giáo, cũnng như không gian tổ chức đám tang,…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây