Hướng dẫn chọn hoa đám tang người già kính viếng phù hợp nhất

Hướng dẫn chọn hoa đám tang người già kính viếng phù hợp nhất

 • Thứ hai - 13/11/2023 22:48
 • Tiện ích: 
 •  
 •  
 •  

Chọn hoa đám tang cho người già là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn khi đi dự tang lễ. Bởi việc phúng viếng hoa tang không chỉ để chia sẻ nỗi buồn với gia quyến. Mà còn thể hiện sự cảm thông chân thành từ phía người tham dự. Vậy, trong đám tang của những người lớn tuổi, chúng ta nên viếng hoa gì để bày tỏ sự tưởng nhớ và lòng thành kính? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chọn hoa đám tang cho người già phù hợp nhất.

Những màu sắc hoa đám tang cho người già phù hợp

Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa cố định, riêng biệt. Do đó, không phải màu sắc nào của hoa tang lễ cũng có thể mang đến đám ma để phúng viếng. Dưới đây là một số màu sắc nên chọn khi đặt hoa đám tang cho người già.

1. Hoa kính viếng màu trắng

Hoa tang lễ màu trắng những loài hoa được sử dụng phổ biến trong đám tang. Màu trắng của hoa thể hiện mong ước người mất sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, đầy niềm vui và hạnh phúc khi sang thế giới bên kia. Chính vì ý nghĩa này, không chỉ hoa tang, mà các vật dụng trong tang lễ như: rèm, trang phục, khăn tang,… cũng đều được làm từ vải trắng. Không chỉ ở đám tang của người già, hoa tang lễ màu trắng còn phù hợp để phúng viếng trong đám tang của bạn bè, đồng nghiệp,…

hoa dam tang cho nguoi gia 1
Hoa kính viếng màu trắng được sử dụng phổ biến trong đám tang của những người lớn tuổi.

2. Hoa kính viếng màu tím

Màu tím là màu sắc thể hiện sự tiếc thương và đau buồn. Với ý nghĩa này, người ta thường phúng điếu hoa tang lễ màu tím để chia sẻ nỗi buồn với gia quyến. Giúp thân nhân của người đã khuất nhanh chóng vượt qua sự đau thương, mất mát này. Không những thế, các loài hoa màu tím còn bày tỏ sự trang nghiêm, tôn trọng và ngưỡng mộ với người lớn tuổi, nên rất phù hợp với đám tang của người già. Đặc biệt, kính viếng các loài hoa này còn cầu mong linh hồn người mất có thể an nghỉ nơi chín suối và sớm được siêu thoát để đầu thai làm kiếp người.

hoa dam tang cho nguoi gia 2
Phúng viếng hoa tang lễ màu tím nhằm chia sẻ nỗi buồn, cũng như bày tỏ sự cảm thông chân thành với gia quyến.

3. Hoa kính viếng màu vàng

Bên cạnh màu trắng và màu tím, màu vàng cũng là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo khi đặt hoa tang lễ cho người già. Màu vàng thể hiện sự thương cảm, tiếc nuối cho một kiếp người. Không những vậy, hoa đám tang màu vàng còn thể hiện sự cảm thông chân thành với gia quyến trước sự mất mát to lớn. Bên cạnh đó, loài hoa này còn đại diện cho sự tưởng nhớ đến những người có công ơn sinh thành và dưỡng dục. Nên thích hợp phúng điếu trong đám tang của ông bà và những người cao tuổi. Ngoài ra, hoa tang màu vàng còn mang đến niềm tin, hy vọng, giúp an ủi và động viên thân nhân của người đã khuất.

hoa dam tang cho nguoi gia 3 1
Hoa kính viếng màu vàng thể hiện sự thương cảm, tiếc nuối, cũng như mang đến hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp ở một thế giới khác.

Gợi y 5 mẫu hoa đám tang cho người già ý nghĩa, sang trọng

Tùy vào từng đối tượng, lứa tuổi, giới tính,… mà sẽ có những mẫu hoa tang lễ phù hợp. Trong đoạn viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn 5 mẫu hoa đám tang cho người già ý nghĩa, sang trọng và phù hợp nhất.

1. Hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa thể hiện lòng hiếu thảo và kính trọng ông bà, tổ tiên. Với ý nghĩa này, hoa cúc thường được trưng bày trên bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng thành kính. Hoặc sử dụng trong tang lễ của người già để thể hiện sự tiếc thương và đau buồn. Hoa cúc đám tang có 3 màu để bạn lựa chọn, đó là:

hoa dam tang cho nguoi gia 4
Hoa cúc là hoa đám tang cho người già được sử dụng phổ biến và thường được bày trên bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng biết ơn.
 • Hoa cúc vàng: Hoa cúc vàng tượng trưng cho sự biết ơn. Loài hoa này bày tỏ lòng hiếu thảo, ghi nhớ công ơn sinh thành và dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Chính vì lẽ đó, trong đám tang của người già, người ta thường phúng điếu hoa cúc vàng để thể hiện lòng thành kính một cách trọn vẹn nhất.
 • Hoa cúc trắng: Hoa cúc trắng đám tang thể hiện nỗi buồn và sự tiếc nuối trước sự ra đi của ai đó, đặc biệt là người thân trong gia đình. Không những thế, loài hoa này còn thể hiện hy vọng về một khởi đầu mới tốt đẹp sẽ đến với người mất, khi họ sang thế giới bên kia. Đặc biệt, màu trắng của hoa rất tinh khiết, cầu nguyện cho linh hồn vô tội của người đã khuất sẽ luôn an yên.
 • Hoa cúc tím: Phúng điếu hoa cúc tím như một lời động viên, an ủi chân thành đến gia quyến của người mất. Loài hoa này chứa đựng thông điệp về sự tiếc thương, cũng như gửi gắm lời chào tạm biệt cuối cùng, vô cùng luyến tiếc đến người ra đi. Không những thế, màu tím của hoa còn thể hiện sự đau thương, chia sớt nỗi buồn với gia đình có người mất.

2. Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng là một trong những mẫu hoa tang lễ cho người già được sử dụng phổ biến. Hoa hoa này thể hiện sự tiếc thương sâu sắc đến người đã ra đi. Đồng thời, chia sẻ nỗi buồn và động viên những người còn ở lại sớm vượt qua sự đau thương, mất mát. 

hoa dam tang cho nguoi gia 5
Hoa huệ trắng bày tỏ sự tiếc thương với người đã khuất, đồng thời, động viên những người ở lại sớm vượt qua nỗi buồn.

Hiện nay, người ta thường kết thành vòng hoa hoặc kệ hoa huệ trắng, để phúng viếng đám tang của người già. Hình thức này vừa thể hiện sự tôn trọng đến người đã khuất. Lại vừa lịch sự và sang trọng, rất phù hợp với không gian tổ chức tang lễ.

Bên cạnh ý nghĩa về lòng thành kính, hoa huệ trắng đám tang còn hàm chứa nhiều thông điệp khác. Hoa mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng về lòng cảm thông, sự tưởng nhớ đến công ơn của người đã khuất, đặt biệt là những người lớn tuổi. Phúng viếng vòng hoa huệ trắng cũng giúp san sẻ nỗi buồn cùng với thân nhân và gia quyến.

3. Hoa lan

Bên cạnh hoa cúc và hoa huệ, bạn có thể cân nhắc lựa chọn hoa lan để phúng điếu đám tang người già. Loài hoa này tượng trưng cho sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn. Đồng thời, thể hiện sự cảm thông và chia buồn đến thân nhân của người đã khuất. Mong họ sớm vực dậy tinh thần để vượt qua nỗi đau và sự mất mát này. Hoa lan viếng đám tang có 3 màu để bạn chọn lựa, như:

hoa dam tang cho nguoi gia 6
Hoa lan tượng trưng cho sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn, cũng như cảm thông với gia quyến có người mất.
 • Hoa lan vàng: Phúng điếu hoa lan vàng như một lời động viên chân thành đến gia quyến của người mất. Loài hoa này chứa đựng ý nghĩa thành kính phân ưu, trước sự ra đi của những người lớn tuổi. Đặc biệt, màu vàng của hoa lan còn mang đến niềm tin và hy vọng, cầu mong người khuất có một khởi đầu mới tốt đẹp ở thế giới bên kia.
 • Hoa lan tím: Hoa lan tím thường được kết hợp với các loài hoa khác như: hoa huệ, hoa hồng trắng, hoa ly,… để tạo thành một vòng hoa tang lễ sang trọng. Loài hoa này thể hiện nỗi buồn sâu sắc, sự tiếc thương và đau buồn. Với ý nghĩa vô cùng đặc biệt, hoa lan tím được nhiều lựa chọn phúng viếng khi tham dự đám tang.
 • Hoa lan trắng: Hoa lan trắng đám tang thể hiện sự tiếc thương và đau buồn trước sự ra đi của ai đó. Phúng điếu loài hoa này nhằm bày tỏ tình cảm vĩnh cửu và sự tưởng nhớ như những người thân trong gia đình. Không những thế, màu trắng của hoa cũng rất sang trọng và lịch sự, phù hợp với không gian tổ chức tang lễ.

4. Hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng là một trong những giải pháp tối ưu, nếu như bạn chưa có sự lựa chọn về các mẫu hoa đám tang cho người già. Loài hoa này sở hữu màu trắng tinh khiết, tượng trưng cho những linh hồn vô tội nơi chín suối. Bên cạnh đó, hoa còn thể hiện sự tiếc thương vô bờ trước sự mất mát, bày tỏ lòng kính trọng đến người đã ra đi.

hoa dam tang cho nguoi gia 7
Hoa hồng trắng thể hiện sự tiếc thương và nỗi buồn nên thường được dùng để phúng viếng.

Không chỉ thể hiện sự tiếc thương và nỗi buồn, hoa hồng trắng đám tang còn bày tỏ nỗi nhớ, sự tưởng niệm về người đã khuất. Đây là tình cảm trường tồn và vĩnh cửu, mang thông điệp rằng: người ra đi sẽ sống mãi trong tim những người ở lại.

Không chỉ phù hợp với đám tang của người già, hoa hồng trắng còn có thể sử dụng trong tang lễ của những người trẻ tuổi, người có công với đất nước,… Tùy vào văn hóa từng vùng miền, người tham dự có thể phúng viếng 1 bông hoa hồng trắng đặt lên bia mộ. Hoặc kết thành một vòng hoa để kính viếng người mất trong lúc khâm niệm.

5. Hoa ly

Hoa ly là hoa đám tang cho người già được sử dụng phổ biến trong văn hóa của người Việt Nam. Loài hoa này mang thông điệp về sự mất mát, đau buồn trước sự mất đi của một thành viên yêu thương trong gia đình, đặc biệt là người lớn tuổi như ông bà. Loài hoa này thể nỗi buồn, sự tưởng nhớ về những kỷ niệm tươi đẹp với người đã khuất. Dưới đây có 3 màu hoa ly cho bạn lựa chọn khi tham dự tang lễ:

hoa dam tang cho nguoi gia 8
Hoa ly mang ý nghĩa về sự chia ly, mất mát, nên thích hợp sử dụng làm hoa đám tang cho người già.
 • Hoa ly trắng: Hoa ly trắng tượng trưng cho sự chia ly nên rất phù hợp sử dụng trong tang lễ. Phúng viếng loài hoa này như một lời cầu chúc, mong người mất ở thế giới bên kia có một cuộc sống hạnh phúc và an yên.
 • Hoa ly vàng: Hoa ly vàng đám tang cũng là một trong những sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. Loài hoa này thể hiện nỗi buồn trước sự mất mát, phân ly từ biệt. Ở một khía cạnh khác, màu vàng của hoa tượng trưng cho sự tái sinh. Cầu nguyện cho người mất sớm đầu thai ở một kiếp sống mới.
 • Hoa ly tím: Hoa ly tím mang trong mình màu tím chủ đạo, thể hiện sự hoài niệm về quá khứ tươi đẹp với người đã khuất. Bên cạnh đó, mẫu hoa tang lễ này còn được dùng để bày tỏ sự cảm thông, chia buồn với thân nhân, gia quyến. Với nhiều thông điệp ý nghĩa, hoa ly tím là một sự lựa chọn tối ưu khi phúng điếu đám tang người già.

Thời điểm kính viếng hoa đám tang cho người cao tuổi

Nên gửi hoa đám tang cho người già vào thời điểm nào là phù hợp? Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm khi chuẩn bị tham dự tang lễ. Việc phúng viếng hoa tang vào thời điểm thích hợp không những giúp chia sẻ nỗi buồn với gia quyến, bày tỏ sự tiếc thương với người đã khuất, mà còn tránh gây ra những sự hiểu lầm không đáng có.

Hiện nay, người ta thường phúng viếng hoa tang lễ vào sau giờ khâm liệm. Bởi đây là thời điểm mà gia quyến cảm nhận rõ ràng nhất về sự ra đi của người đã khuất, nên vô cùng tiếc thương và đau buồn. Do đó, gửi hoa tang lễ ngay sau giờ niệm, sẽ góp phần chia sẻ và san sớt nỗi buồn với thân nhân. Giúp họ nhanh chóng vượt qua sự đau thương, mất mát to lớn này.

Bên cạnh đó, phúng viếng hoa tang lễ cho người già vào sau giờ khâm niệm còn để bày tỏ nỗi buồn, cũng như gửi lời chào tạm biệt cuối cùng đến người đã khuất. Ở phương Tây, người ta có thể đặt hoa lên bia mộ sau khi nghi thức chôn cất đã hoàn tất. Với những thông tin vừa nêu, để phúng điếu hoa tang đúng thời điểm, chúng ta cần nắm rõ về thời gian tổ chức tang lễ để tránh gây hiểu lầm.

Một số lưu ý khi cơ bản sử dụng hoa đám tang cho người già

Tại mỗi địa phương, vùng miền, tôn giáo,… người ta sẽ có những nghi thức viếng hoa đám tang cho người già khác nhau. Do đó, ngoài lựa chọn loài hoa, màu sắc hoa phù hợp, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau đây:

hoa dam tang cho nguoi gia 9
Hoa tang lễ hình chữ thập dành cho người theo đạo Công giáo.
 • Tham dự đám tang ở miền Bắc, nên phúng điếu hoa tang được kết thành hình oval với nhiều màu sắc đa dạng như: trắng, tím, vàng,…
 • Tham dự tang lễ ở miền Nam, chúng ta chọn hoa tang lễ có phong cách cắm tự do hoặc vòng tròn.
 • Với những người theo đạo Phật, nên chọn mẫu hoa tang lễ được kết thành vòng tròn để thể hiện sự luân hồi trong sự sống.
 • Nếu người mất theo đạo Thiên Chúa, chúng ta nên chọn mẫu hoa tang có hình chữ thập sẽ phù hợp nhất.
 • Bên cạnh chú ý đến hình thức hoa đám tang, chúng ta cũng cần chú trọng đến nội dung ghi trên vòng hoa. Đối với tang lễ của người già, nên ghi: kính viếng, thành kính phân ưu, thành kính chia buồn,… để bày tỏ sự tôn trọng.
 • Khi lựa chọn hoa tang lễ, cần lựa chọn những đóa hoa tươi, không bị héo úa hay dập nát để thể hiện sự chu đáo và thành tâm của bạn.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp hoa tang lễ uy tín để đảm bảo chất lượng hoa, cũng như phong cách thiết kế, trang trí đúng yêu cầu, phù hợp và ý nghĩa.

Kết luận: Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách chọn hoa đám tang cho người già một cách cụ thể và chi tiết. Qua bài viết, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn lựa chọn được những loài hoa tang lễ ý nghĩa và phù hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây