Ý nghĩa của Hoa Dương Tử Kinh | Tình cảm bền chặt, trường tồn

Ý nghĩa của Hoa Dương Tử Kinh | Tình cảm bền chặt, trường tồn

  • Thứ ba - 14/11/2023 21:08
  • Tiện ích: 
  •  
  •  
  •  

Đối với người dân Việt Nam hoa dương tử kinh là một loài hoa khá xa lạ, tuy nhiên đối với người Hồng Kông thì đây chính là quốc hoa của họ. Hoa không chỉ sở hữu vẻ đẹp độc đáo, lạ mắt mà còn mang nhiều ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp như tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu, tình cảm bền chặt trong tình yêu đôi lứa.

Nguồn gốc xuất xứ hoa dương tử kinh

Vào năm 1880, nhà nghiên cứu thực vật học Henry Blake đã tìm thấy hoa dương tử kinh lần đầu tại Hồng Kông. Cho đến năm 1908 thì hoa được Cục Thực Vật và Lâm Nghiệp Hồng Kông công bố về sự tồn tại và phát triển của loài hoa này. Chính vì có công tìm ra loài hoa này nên tên của nhà khoa học cũng đã được lấy làm tên tiếng anh của hoa.

y nghia hoa duong tu kinh
Dương tử kinh mang nét đẹp dịu dàng, đằm thắm nhưng rất sang trọng, trang nghiêm

Hoa có tên khoa học là Bauhinia blakeana, ngoài ra ở mỗi quốc gia khác nhau dương tử kinh lại được gọi với nhiều cái tên riêng biệt, chẳng hạn như: Ở Việt Nam hoa được gọi là hoa móng bò, hoa móng ngựa, lan Hồng Kông. Còn ở Hồng Kông thì hoa lại được gọi là thông minh diệp, cây thông minh vì người dân nơi đây luôn coi hoa là biểu tượng của sự thông minh và hoa vinh dự chính là quốc hoa của đất nước Hồng Kông.

Dương tử kinh – Biểu tượng quốc hoa Hồng Kông

Đối với các nước thì hoa dương tử kinh chỉ mang nét đẹp sang trọng được dùng để trang trí không gian. Nhưng đối với Hồng Kông thì loài hoa này lại được tôn thờ, yêu quý và được chọn làm quốc hoa của đất nước. Hoa tượng trưng cho sự thông minh, trường tồn vĩnh cửu và sức sống mãnh liệt của con người.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1880, nhưng mãi đến năm 1965 hoa dương tử kinh mới được chính phủ Hồng Kông phê chuẩn chọn làm biểu tượng của đất nước. Năm 1997 hoa lại vinh dự được in trên quốc kỳ, lá cờ có màu đỏ tươi và ở chính giữa là hình ảnh bông hoa dương tử kinh màu trắng.
 

y nghia hoa duong tu kinh 1
Với người dân Hồng Kông quảng trường Kim Tử Kinh mang ý nghĩa vô cùng quan trọng

Ngoài ra, hoa còn xuất hiện trên các huy hiệu, đồng Dollar của đất nước Hồng Kông. Năm 1967 hoa được du nhập vào Đài Loan và cũng được coi trọng, quý mến sử dụng để làm biểu tượng của thành phố Gia Nghĩa thuộc đất nước Đài Loan.

Có thể nói dương tử kinh là một loài hoa vô cùng vinh dự được chọn làm quốc hoa và là biểu tượng của đất nước Hồng Kông. Chính vì đóng vai trò quan trọng, to lớn đối với cả một đất nước nên hoa được xây dựng thành một tượng đài to lớn ngay chính giữa quảng trường Golden Bauhinia mặt chính hướng ra vịnh Victoriado chính phủ Trung Hoa xây tặng. Điều này mang ý nghĩa đánh dấu chủ quyền và sự trao trả chính quyền về tay Hồng Kông.

Đặc điểm nhận biết hoa dương tử kinh

Hoa dương tử kinh thuộc họ Fabaceae (họ đậu), là một loài thực vật có dạng thân gỗ màu xanh. Hoa có đặc tính ưa sáng và ưa ánh nắng, vì vậy khi du nhập vào Việt Nam hoa phát triển rất mạnh mẽ, cho hoa đẹp và được khá nhiều người yêu thích.

Cây hoa dương tử kinh có thân gỗ chắc chắn, độ cao trung bình đạt từ 3 – 7m. Lá dạng lưỡng thùy, to, rất dày, nhìn rất giống hình cánh bướm, hình trái tim chiều dài khoảng 7 – 10cm, rộng khoảng 10 13cm. Mùa hoa nở rộ bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau (tức là mùa đông kéo dài đến mùa xuân năm sau).
 

y nghia hoa duong tu kinh 2
Những cánh hoa mang sắc hồng dịu dàng, thu hút bao ánh mắt người nhìn

Bông hoa mang nét đẹp vô cùng độc đáo, khi nhìn vào ta có cảm giác mạnh mẽ và cứng rắn, cũng chính vì lẽ đó mà hoa trở thành biểu tượng của đất nước Hồng Kông. Nhìn sơ qua hoa rất giống hoa ban ở miền Tây Bắc Việt Nam, bông hoa có kích thước khá to khoảng 12 – 15cm.

Màu sắc của hoa chủ yếu là tông màu đỏ hồng giống màu hoa mộc lan nhưng khá phong phú, bao gồm hồng nhạt, tím nhạt, hồng neon, hồng ánh tía, đỏ ánh tía. Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng khá dễ dịu, công dụng chính của hoa là dùng để trang trí không gian mà mang ý nghĩa tinh thần lớn lao.

Hoa dương tử kinh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, tốt đẹp

Hoa dương tử kinh là biểu tượng, quốc hoa của đất nước Hồng Kông, ngoài ra hoa còn được in lên mặt sau của đồng xu mệnh giá 1 đô, 2 đô, 5 đô. Hoa còn là huy hiệu của đặc khu hành chính, là biểu tượng trên lá cờ, chính vì vậy mà loài hoa này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống của người dân nơi đây, cụ thể:
 

y nghia hoa duong tu kinh 3
Hoa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, thông minh, tình yêu bất tử của những con người nơi đây
  • Thể hiện sức sống mãnh liệt: Không phải đơn giản chỉ là ngẫu nhiên mà hoa dương tử kinh lại trở thành biểu tượng cao quý của một quốc gia. Mà bởi vì loài hoa này mang nét đẹp trang nghiêm, mạnh mẽ, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, tinh thần tự lực, tự cường của người dân.
  • Sự bất tử, trường tồn: Không chỉ mang ý nghĩa về tinh thần cao cả mà loài hoa này còn tượng trưng cho sự bất tử, trường tồn vĩnh cửu với thời gian, không gì có thể thay thế được. Điều này cũng nói về tình yêu đôi lứa, luôn gắn bó dài lâu, mãi mãi theo năm tháng, luôn mong muốn được nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn, gian khó.
  • Sự thông minh: Chính vì đại diện cho sự thông minh, sáng tạo nên người Hồng Kông gọi loài hoa này là cây thông minh diệp hay lá thông minh. Người ta sẽ ép hoa thành hoa khô hoặc kết thành những lẵng hoa xinh đẹp để làm quà tặng nhằm khích lệ, động viên tinh thần học tập cho con em, mong muốn việc học hành ngày càng tiến bộ và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Một số hình ảnh đẹp về hoa dương tử kinh

Hoa dương tử kinh không chỉ đẹp về mặt hình thức mà còn đẹp về mặt ý nghĩa, hoa tượng trưng cho nhiều điều tốt lành, hạnh phúc. Chính vì vậy mà loài hoa này đã vinh dự trở thành biểu tượng của đất nước Hồng Kông, đây cũng chính là món quà tinh thần không thể thiếu của những con người nơi đây. Dưới đây là tổng hợp một số hình ảnh đẹp, độc đáo về hoa dương tử kinh, mọi người có thể tham khảo để biết rõ hơn.
 

y nghia hoa duong tu kinh 4
Ngắm nhìn vẻ đẹp dịu dàng, uyển chuyển nhưng không kém phần mạnh mẽ, sang trọng, trang nghiêm của những cây hoa thông minh diệp trên đường phố Hồng Kông
y nghia hoa duong tu kinh 6
Hoa dương tử kinh vinh dự được in trên quốc kỳ của đất nước Hồng Kông với màu cờ đỏ, ở giữa là bông hoa màu trắng vô cùng tôn nghiêm
 
y nghia hoa duong tu kinh 7
Mặt sau của những đồng xu cũng được in hình những bông hoa dương tử kinh. Như vậy chúng ta cũng có thể hiểu rằng hoa mang ý nghĩa to lớn và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đất nước
 
y nghia hoa duong tu kinh 8
Trung tâm hội nghị và triển lãm Hồng Kông là một trong những địa điểm du lịch thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan. Nếu ai được một lần đến đây thì không thể bỏ qua địa điểm thú vị này
 
y nghia hoa duong tu kinh 10
Cây hoa móng bò có công dụng làm cảnh quan cây xanh đường phố, cây có tán lá sum suê không chỉ làm đẹp không gian mà còn cho bóng mát vô cùng tuyệt vời
 
y nghia hoa duong tu kinh 11
Vào mùa hoa nở rộ cả đường phố bao trùm một sắc hồng tươi thắm, những bông hoa đem đến mùi thơm dịu nhẹ khiến bao tâm hồn xao xuyến
 

Có thể nói dương tử kinh là loài hoa vô cùng quan trọng đối với người dân Hồng Kông, không chỉ là quốc hoa của đất nước mà hình ảnh bông hoa con xuất hiện trên các đồng dollar, huy hiệu, quốc kỳ trang nghiêm. Hoa mang nhiều ý nghĩa tích cực, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự trường tồn, bất tử và thông minh. Chính vì vậy mà hoa luôn được yêu quý, tôn trọng, bảo vệ và tôn thờ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây