Ý nghĩa Hoa Hồng Xanh | Tượng trưng cho tình yêu bất diệt

Ý nghĩa Hoa Hồng Xanh | Tượng trưng cho tình yêu bất diệt

  • Thứ ba - 14/11/2023 04:14
  • Tiện ích: 
  •  
  •  
  •  

Hoa hồng xanh là một loại hoa đặc biệt, không chỉ bởi vì trên thị trường cũng không có quá nhiều loại hoa có màu sắc này, mà nó còn mang ý nghĩa cho một tình yêu mãnh liệt, vĩnh cửu và bất diệt. Tại sao loại hoa này lại mang ý nghĩa như vậy? Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài hoa này qua bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về hoa hồng xanh

Hoa hồng xanh hay còn gọi là blue rose, có tên khoa học là Rosa sp. Ban đầu, do giới hạn về di truyền nên hoa hồng xanh chỉ là sản phẩm tưởng tượng, không có thật trong tự nhiên. Tuy nhiên, sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, các nhà thực vật học của Nhật Bản đã cho ra đời giống hoa hồng có màu xanh tự nhiên.

hoa hong xanh 3 700x1024
Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo nên được những bông hồng xanh mọc tự nhiên

Hiện nay trên thị trường có hai loại hoa hồng xanh là hoa hồng xanh lá và xanh dương. Cả hai loại hoa này đều được tạo ra và nhân giống cây trồng nhờ có sự can thiệp của con người. Trong hai loại này thì hoa hồng xanh dương thường phổ biến hơn.

Điểm chung của cả hai loại hoa này đó là chúng đều được tạo nên bởi sự nỗ lực của các nhà khoa học, rất khó để sinh trưởng và chăm sóc nên nó cũng đều rất hiếm trên thị trường. Từ đó, hoa hồng xanh cũng đại diện cho sự hy hữu, một sức hút ma mị và một giấc mộng đẹp lôi cuốn.

Màu xanh được xem là màu của hy vọng, niềm tin và những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nên khi chọn loại hoa này để làm quà tặng sẽ mang đến một ý nghĩa thật đẹp cho người nhận.

Nguồn gốc và đặc điểm sinh trưởng

Hoa hồng xanh vốn dĩ là một sản phẩm nhân tại bởi các nhà nghiên cứu, cho đến thời điểm hiện tại thì đây là một loài hoa đang được rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới ưa chuộng lựa chọn vì vẻ đẹp độc đáo của nó.

Hoa hồng xanh là kết quả nghiên cứu của đội ngũ nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu thế giới Suntory (Nhật Bản) và công ty Florigene của Australia bắt đầu từ năm 2004. Cuối cùng các nhà nghiên cứu đã tạo ra giống cây hoa hồng xanh tự nhiên nhưng màu của chúng chỉ là màu tím nhạt hoặc màu giống hoa oải hương. Đối với những bông hoa hồng xanh có màu đẹp như hiện nay là chúng được tạo bằng phương pháp nhuộm hoa hồng trắng.

Từ một loài hoa hồng không có thực thì đến nay đã trở thành một loài hoa được nhiều người yêu thích và lan truyền khắp thế giới, chúng còn có tên gọi khác là Suntory blue rose Applause.

hoa hong xanh 10 680x1024
Hoa hồng xanh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm

Truyền thuyết về hoa hồng xanh

Những câu chuyện xoay quanh loài hoa hồng này cũng được lưu truyền rất nhiều và rộng rãi. Mỗi câu chuyện có những khía cạnh khác nhau nhưng đều thể hiện một ý nghĩa, đó là thể hiện cho một tình yêu bất diệt và vĩnh cửu. Có hai truyền thuyết được biết đến nhiều nhất với nội dung như sau:

Câu chuyện về anh chàng làm vườn và nàng công chúa

Ngày xưa, tại một vương quốc nọ, có một nàng công chúa đã đến tuổi cập kê, nhà vua truyền lệnh tìm kiếm phò mã cho công chúa và nàng đã đưa ra yêu cầu của mình cho phò mã tương lai của mình rằng: Ai đem đến cho công chúa một bông hoa hồng xanh thì sẽ trở thành phò mã. Để có thể kết hôn cùng công chúa thì các chàng trai đến tuổi kết hôn gần xa nghe tin thì ráo riết kiếm cho bằng được một bông hồng màu xanh.

Tuy nhiên, cho dù thực hiện cách thức tìm kiếm nào đi chăng nữa thì cũng không ai có thể tìm được một bông hồng màu xanh. Nhưng để cưới được công chúa, các chàng trai đã sáng tạo nên những loại hoa hồng xanh khác nhau.

Một người đã đem đến một bông hoa hồng xanh được làm từ đá quý, nhưng công chúa không đồng ý vì không chấp nhận người có trái tim sắt đá. Một vị thương gia đã đem đến một bông hoa hồng trắng được phun lên một lớp sơn, nước sơn rỉ xuống tay công chúa nên nàng đã không chấp nhận. Một pháp sư đã tạo ra một bông hồng xanh bằng ảo ảnh, công chúa cho rằng người này quá xảo trá và cô không thích bị lừa dối nên đã thẳng thừng từ chối.

Thật ra, công chúa đã có người trong lòng, đó là người làm vườn trong cung điện. Chàng trai này cũng đem đến một bông hoa hồng đến nhưng đó lại là một bông hoa trắng. Công chúa nhận bông hoa đó và nói đây là bông hồng xanh và chàng làm vườn đã tìm đúng hoa theo yêu cầu của cô.

Vì yêu thương con gái nên nhà vua đã chấp nhận và tuyên bố với thiên hạ rằng chàng làm vườn này sẽ trở thành phò mã, công chúa đã nói bông hoa chàng trai đem đến là hoa hồng xanh thì chính là như vậy. Kể từ đó trở đi, chàng trai làm vườn và nàng công chúa sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi về sau. Do đó những bông hoa màu xanh này đã trở thành biểu tượng của một tình yêu chung thủy và duy nhất, giống như tình yêu của công chúa dành cho người làm vườn vậy.

hoa hong xanh 4
Từ sự tích trên, hoa hồng xanh đã trở thành biểu tượng cho một tình yêu đẹp, bất chấp khó khăn.

Chuyện chàng Stupid và công chúa Rose

Ở một vương quốc nọ, có một nàng công chúa tên Rose rất thích hoa hồng, cô yêu cầu một người làm vườn tên Stupid ngày nào cũng phải mang đến cho cô một bông hoa hồng. Những bông hoa hồng do Stupid trồng rất đẹp, nở tươi tắn và không ai có thể có được một vườn hoa đẹp như vườn hoa hồng của Stupid.

Vào một ngày đẹp trời, công chúa đến thăm vườn hoa của Stupid và nghe anh chàng diễn thuyết về các bông hoa và ý nghĩa của từng loại hoa hồng. Vào lúc đó, chàng trai yêu thích những bông hoa hồng, đồng thời cũng đã phải lòng nàng công chúa cũng yêu thích hoa hồng.

Đến ngày nọ, nhà vua đã cho tổ chức một buổi tiệc và cho mời các hoàng tử của các nước láng giềng đến dự tiệc để kén rể. Đã có rất nhiều chàng hoàng tử khôi ngô tuấn tú đến tham dự nhưng công chúa chỉ để ý đến một vị hoàng tử cưỡi bạch mã đến vào lúc gần tàn tiệc.

Công chúa và hoàng tử cùng nhau trò chuyện rất vui vẻ, hoàng tử kể cho công chúa nghe rất nhiều điều thú vị mà ngài đã khám phá từ thế giới xung quanh. Kết thúc buổi tiệc, chàng hoàng tử đã rời đi và kể từ đó công chúa luôn ngóng đợi một ngày nào đó chàng hoàng tử cưỡi bạch mã đó sẽ quay trở lại tìm cô. Công chúa đã yêu cầu Stupid phải trang hoàng cho cung điện thật lộng lẫy để đợi ngày hoàng tử trở lại. Nhưng đợi từ ngày này sang tháng khác vẫn không thấy hoàng tử quay trở lại, công chúa ngày càng trở nên buồn rầu hơn.

Một ngày nọ, công chúa lại ghé đến khu vườn của Stupid, vì không muốn thấy công chúa buồn rầu như vậy nên Stupid đã gợi ý cho công chúa về một loài hoa hồng xanh với ý nghĩa thể hiện tình yêu bất diệt nhưng nó không có thật. Khi công chúa thắc mắc tại sao nó không có thật thì Stupid giải thích rằng: “Hoa hồng xanh chỉ nở khi được một người trồng bằng cả trái tim cho người mình yêu, khi đó người trồng có thể thực hiện một điều ước của mình”. Nghe vậy, công chúa liền vui vẻ và đi trồng một cây hoa hồng và hy vọng nó sẽ nở ra hoa màu xanh, như vậy công chúa có thể sẽ được gặp lại hoàng tử.

hoa hong xanh 5
Từ truyền thuyết này, hoa hồng xanh cũng mang ý nghĩa của sự mong đợi, hy vọng

Những ý nghĩa của hoa hồng xanh trong đời sống

Mỗi câu chuyện, truyền thuyết về hoa hồng xanh đều thể hiện cho một tình yêu vĩnh cửu, một điều gì đó bí ẩn và khó diễn đạt thành lời. Khi bạn nhận được một món quà là hoa hồng xanh thì có nghĩa là người tặng đang muốn thể hiện một số điều sau:

1. Tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu

Hoa hồng xanh chính là biểu tượng của một tình yêu bền vững, vĩnh cửu nhưng khó có thể đạt được. Đây là một loài hoa huyền bí và rất hiếm trong thiên nhiên, chính vì vậy mà chúng còn thể hiện một sự mơ hồ và khó có thể nắm bắt. Do đó, khi đem tặng cho người bạn yêu cũng thể hiện thành ý muốn gắn bó lâu dài với người mà bạn tặng, người đó là duy nhất đối với bạn.

hoa hong xanh 15
Biểu tượng nổi tiếng của một tình yêu vĩnh cửu

2. Thể hiện sự tự do và hòa bình

Màu xanh là màu của hy vọng, hòa bình nên hoa hồng xanh cũng mang một ý nghĩa về khát vọng, hoài bão, ước mơ lớn lao, vươn tới bầu trời. Bản chất của hoa hồng xanh đã là một loài hoa khó tìm kiếm và nắm bắt. Do đó nó thể hiện cho những khát khao, ước mơ khó có thể thực hiện được. Nhưng khi đạt được thì kết quả nó cũng đẹp như khi hoa hồng xanh nở rộ vậy.

3. Biểu tượng cho sự độc lập

Hoa hồng xanh thể hiện cho một con người có cá tính độc lập, đặc biệt và duy nhất. Dành tặng cho bạn bè, người thân những bông hoa hồng này đồng nghĩa với lời khen về sự độc lập và đặc biệt. Đồng thời cũng có ý nghĩa là bạn đề cao họ là một người tuyệt vời và hoàn hảo, những lời tốt đẹp được gửi gắm qua bông hồng xanh.

Một số hình ảnh đẹp của hoa hồng xanh

Sau đây là một số hình ảnh đẹp của loại hoa này.

hoa hong xanh 14
Cận cảnh bông hoa hồng màu xanh
hoa hong xanh 13 725x1024
Bó hoa hồng xanh đẹp dành tặng cho người yêu thương
hoa hong xanh 11 638x1024
Những bông hồng với tông màu xanh luôn có sức hút đặc biệt
hoa hong xanh 7
Bó hoa hồng xanh được sử dụng là hoa cầm tay cho cô dâu trong đám cưới
hoa hong xanh 8
Lẵng hoa hồng đẹp, ấn tượng, giúp không gian thêm ấn tượng, độc đáo
hoa hong xanh 9
Một món quà đặc biệt, ý nghĩa từ hoa hồng xanh dành tặng cho nửa kia
hoa hong xanh 2
Bó hoa hồng sẽ giúp bạn thay một lời tỏ tình ngọt ngào

Công dụng của hoa hồng xanh trong cuộc sống

Bên cạnh việc dùng hoa hồng xanh để tạo ra những món quà ý nghĩa dành cho người bạn yêu thương thì trong cuộc sống, hoa còn có những công dụng như sau:

1. Hỗ trợ làm vết thương mau lành

Trong cánh hoa hồng có một hợp chất được gọi là Phenyl ethanol, hợp chất này có tính chất sát khuẩn hiệu quả. Nhờ vậy mà sử dụng cánh hoa hồng để sát khuẩn cho vết thương sẽ giúp chúng mau lành hơn, hạn chế bị mưng mủ vết thương.

2. Làm mặt nạ và nước hoa hồng chăm sóc da

Sử dụng cánh hoa hồng chưng cất để làm nước hoa hồng dưỡng da thiên nhiên, nước hoa hồng sẽ giúp da cân bằng lại độ pH của da bị mất khi rửa mặt. Hoặc có thể sử dụng cánh hoa hồng để làm mặt nạ, giúp da được cấp ẩm, hỗ trợ làm giảm vết thâm, nám, tàn nhang.

3. Làm giảm căng thẳng, mệt mỏi

Trà hoa hồng có hương thơm rất dễ chịu, có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, trà hoa hồng còn có tác dụng làm giảm tình trạng hôi miệng, giúp hơi thở thơm mát hơn. Hơn nữa, các chất từ hoa hồng sẽ giúp người dùng được cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.

hoa hong xanh 12
Sử dụng hoa để trang trí trong nhà sẽ phần nào giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi

4. Có công dụng điều hòa kinh nguyệt

Đối với phụ nữ thì việc kinh nguyệt không đều hoặc những vấn đề bất thường khác về kinh nguyệt sẽ khiến họ vô cùng lo lắng và cũng là lời cảnh báo cho nhiều căn bệnh liên quan. Để làm giảm các triệu chứng do kinh nguyệt không để gây ra thì rượu hoa hồng sẽ mang đến những hiệu quả tuyệt vời.

Kết: Hoa hồng xanh là biểu tượng cho một tình yêu bất diệt, chung thủy, đồng thời còn mang ý nghĩa của sự hy vọng, hoài bão lớn và khát vọng hòa bình. Ngoài ra, loại hoa này còn có rất nhiều công dụng trong cuộc sống, giúp trang trí nhà cửa thêm sinh động, làm một món quà độc đáo, giúp làm đẹp cho da và hỗ trợ sức khỏe cho mọi người.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây