6 loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly và những dịp nên chọn

6 loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly và những dịp nên chọn

  • Thứ ba - 14/11/2023 02:18
  • Tiện ích: 
  •  
  •  
  •  

Mất mát và chia ly luôn là những nỗi buồn khó vượt qua trong cuộc sống. Vậy khi tham dự những dịp có tính chất trên thì nên chọn loài hoa nào cho phù hợp? Cùng Floli tìm hiểu về 6 loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly, thể hiện nỗi buồn, sự tiếc thương và hoàn cảnh nên sử dụng chúng ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Gợi ý 6 loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly

Những loại hoa nào tượng trưng cho sự mất mát, chia ly là điều mà nhiều người quan tâm để có thể chọn được loại hoa phù hợp sử dụng trong những dịp này. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 6 loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly mà bạn có thể lựa chọn.

1. Hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng hay còn gọi là hoa hồng lai hoặc hoa nhược tâm, có nguồn gốc từ Châu u và xuất hiện từ thời cổ đại. Đây là loại hoa có màu trắng chủ đạo thường, tượng trưng cho sự mất mát, được sử dụng trong những tang lễ, nhằm chia buồn với gia đình có người mất.

Hoa hồng trắng mang ý nghĩa về nỗi buồn, sự đau xót khi mất đi một người quan trọng trong cuộc đời. Bên cạnh đó, hoa hồng trắng trong tang lễ còn thể hiện sự tưởng nhớ. Kính viếng một kệ hoa hồng trắng trong đám tang thể hiện sự tiếc nuối, mất mát khi phải chia lìa với người đã khuất cùng với lời thầm nhủ người ở lại luôn nhớ tới người ra đi.

loai hoa tuong trung cho su mat mat 1
Hoa hồng trắng trong tang lễ thể hiện sự tưởng nhớ, xót thương về một kiếp người đã mãi lìa xa trần thế

 

Hoa hồng trắng còn là loài hoa tượng trưng cho tình cảm trường tồn và vĩnh cửu. Đây là loài hoa của ánh sáng, sống còn theo thời gian, mang thông điệp muốn nhắc nhở chúng ta ghi nhớ về những kỷ niệm tươi đẹp với người đã khuất.

Bên cạnh việc chia sẻ nỗi buồn và bày tỏ sự tưởng nhớ, kính viếng một vòm hoa, lẵng hoa hồng trắng còn thể hiện sự tôn trọng đến người đã khuất, cảm thông và động viên đối với gia đình. Thông qua vòm hoa được gửi, mong cho gia đình sớm vượt qua sự đau thương và mất mát này.

Ngoài ra, hoa hồng trắng trong đám tang còn thể hiện là một sự khởi đầu mới. Mong người đã khuất sẽ sớm bắt đầu cuộc sống mới an yên, tươi đẹp hơn khi sang thế giới bên kia. Chúc người mất sớm được tái sinh vào một gia đình hạnh phúc.

2. Hoa sen trắng

Hoa sen trắng là loài hoa thủy sinh, thuộc họ Sen có tên khoa học là Nelumbo lutea. Đây là loại hoa có màu trắng thuần khiết, rất dễ trồng và chăm sóc. Thân của hoa sen có chiều dài trung bình 1,5-2m, rễ phát triển theo chiều ngang dưới mặt nước khoảng 3m. Phần lá có hình chiếc lọng, đối xứng, lá dài trung bình từ 30-55cm và chiều rộng từ 20-30cm, phiến lá bóng nhẵn.

Hoa sen trắng là loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia lìa của gia đình đối với người mất. Trong đám tang, sử dụng hoa sen trắng để dâng lên người đã mất thể hiện sự kính trọng, yêu thương, sự tiếc thương và tưởng nhớ về một kiếp người.

loai hoa tuong trung cho su mat mat 3
Hoa sen trắng là lời động viên chân thành và chia buồn sâu sắc cho những gia quyến của người đã khuất

Những bông hoa sen trắng mọc lên từ đầm lầy ao hồ, vươn lên nở rộ rất tươi đẹp bất chấp mọi điều kiện của môi trường tượng cho sự kiên cường đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Chính vì thế, hoa sen trắng khi sử dụng trong tang lễ sẽ tựa như lời nhắn nhủ mong muốn của người còn sống sẽ hướng tới tương lai với người đã mất là sẽ nhanh chóng được chuyển kiếp đầu thai để có được một cuộc sống mới tốt đẹp.

Đồng thời, hoa sen trắng cũng lời động viên chân thành và chia buồn sâu sắc cho những gia quyến của người đã khuất. Mong rằng họ sẽ sớm vượt qua được những đau thương, mất mát này.

3. Hoa cúc trắng

Cây hoa cúc là loại cây thân thảo, có mùi thơm dịu nhẹ, thân cây màu xanh thẫm, dài, nhỏ và có lông tơ bao quanh. Hoa cúc trắng có ý nghĩa về sự chia buồn, sự tiếc nuối và nhớ đến những người đã khuất vì vậy hoa cúc trắng thường xuất hiện trong đám tang hoặc trong dịp tảo mộ, thanh minh.

Hoa cúc trắng trong đám tang sẽ thể hiện nỗi buồn, thương tiếc về một kiếp người. Đây cũng là loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly. Khi sử dụng trong đám tang, hoa cũng mang ý nghĩa chia buồn về sự với gia quyến của người đã khuất về việc họ đang phải tạm biệt đi một người thân yêu.

loai hoa tuong trung cho su mat mat 4
Hoa cúc trắng tựa như cầu nối thể hiện sự mất mát sâu sắc, chia ly, âm dương cách biệt

Khi viếng thăm một lẵng hoa, vòm hoa cúc trắng đến đám tang thay như lời an ủi, động viên để những người còn lại có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Hoa cúc trắng còn mang ý nghĩa cầu mong người mất có thể sớm được tái sinh với một cuộc đời mới. Màu trắng của hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, mang ý nghĩa cầu chúc cho người đã khuất sẽ được bình yên và sớm có một cuộc sống mới tươi đẹp.

4. Hoa ly trắng

Hoa ly còn được gọi bằng nhiều cái tên như hoa lily, hoa loa kèn, hoa huệ tây hay hoa bách hợp. Có tên tiếng Anh là Lily, tên tiếng Pháp là Lys, danh pháp khoa học là Lilium và thuộc họ Liliaceae (họ Loa kèn)

Hoa ly trắng là “loài hoa của nỗi buồn” mang ý nghĩa cho sự đổi mới, sự hồi sinh tâm hồn của một con người. Vì vậy, hoa ly thường được sử dụng trong các buổi tang lễ để thay lời khích lệ cho gia đình đang gặp mất mát, chia ly.

loai hoa tuong trung cho su mat mat 2
Hoa ly trắng thể hiện niềm tiếc thương, kính trọng của những người ở lại dành cho người ra đi

Hoa ly trắng thường được dùng để đặt lên quan tài và chôn theo người đã khuất, nhằm thể hiện niềm tiếc thương, kính trọng của những người ở lại dành cho người ra đi. Một bó hoa ly trắng dùng để viếng trong tang lễ như lời chia buồn cho sự mất mát, cảm thông chia sẻ và động viên cho gia đình vừa mới có người thân qua đời.

Ngoài ra, sử dụng hoa ly trắng sẽ mang ý nghĩa về một cuộc chia ly mãi mãi, thay cho lời cầu chúc, mong muốn người đã mất sẽ sớm được an yên ở thế giới bên kia.

5. Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng là một loại thực vật thuộc họ Thùa, có tên khoa học là Polianthes tuberosa, hay còn được gọi là Vũ Lai Hương (hương thơm trong mưa) hay Dạ Lan Hương (mùi hương ban đêm).

Hoa huệ trắng là loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, sự chia buồn, lời chào từ biệt với người của thế giới bên kia. Chính vì vậy, chúng ta thường thấy hoa huệ trắng được dùng nhiều trong thăm viếng đám tang.

loai hoa tuong trung cho su mat mat 6
Hoa huệ trắng là lời chia buồn, lời chào từ biệt với người của thế giới bên kia

Khi gửi những lẵng hoa, vòm hoa huệ trắng đến đám tang sẽ thể hiện sự chia buồn về sự mất mát với gia quyến và sự tiếc thương, thành kính đối với linh hồn của người đã khuất. Đồng thời thông qua những bông huệ trắng cũng sẽ gửi đến những động viên để những người còn lại, mong gia đình sớm vượt qua mất mát, hướng đến một cuộc sống mới.

6. Hoa lan hồ điệp trắng

Lan hồ điệp trắng thuộc nhóm thực vật đơn thân, không có giả hành. Lá to bản và dày, có màu xanh đậm, khi hoa nở sẽ có sắc trắng tinh khôi. Lan hồ điệp trắng là loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia li. Chính vì vậy, hoa lan được sử dụng rất nhiều để làm hoa tưởng nhớ người đã khuất khi tham dự tang lễ.

Hoa lan hồ điệp trắng dùng làm hoa kính viếng tang lễ để nói lên tấm lòng biết ơn sâu sắc và tưởng nhớ một người đã qua đời. Đồng thời nó cũng thể hiện cho sự mất mát, chia li, và là lời động viên chân thành, an ủi những người thân trong gia đình người mất sớm vượt qua đau thương.

loai hoa tuong trung cho su mat mat 7
Hoa lan trắng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly

Hoa lan hồ điệp trắng thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc và tưởng nhớ một người đã qua đời
Ngoài đại diện cho hồn nhiên và tinh khiết, hoa lan còn là sự rửa tội trong quá khứ. Tặng một lẵng hoa lan hồ điệp trắng giúp người đã mất rửa quá khứ dưới trần gian để người đã khuất ra đi một cách thanh thản mà không vấn vương nơi trần thế.

Một số lưu ý khi chọn loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly để sử dụng

Để chọn được một bó hoa nhiều ý nghĩa thể hiện lòng thành của bản thân. Khi chọn hoa cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Về màu sắc hoa:

Đối với sự mất mát, chia ly thì nên chọn những loại hoa có màu tối, đơn giản để thể hiện sự chia buồn đến với người tặng. Người ta thường tặng các hoa có màu sắc đơn giản như màu trắng, vàng, tím…

  • Chọn loài hoa phù hợp:

Có nhiều loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly khác nhau. Tùy từng tình huống, đối tượng thăm viếng thì sẽ chọn loài hoa phù hợp. Nếu bạn không nắm chắc về việc nên chọn loài hoa nào, hãy thử trao đổi với nhân viên bán hoa để có được một gợi ý tốt nhất.

Với người miền Bắc, họ thường quan niệm hoa màu trắng là hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly với người đã khuất là người trẻ tuổi, chưa lập gia đình. Còn ở miền Nam, hoa màu trắng sẽ được dùng cho người mất là người lớn tuổi.

Ngoài ra, cũng nên chú ý để chọn loài hoa phù hợp với tôn giáo của người đã khuất. Chẳng hạn, nếu đám tang của người theo phật giáo có thể chọn hoa sen, làm thành vòm hoa tròn để viếng. Trong đám tang của người theo đạo Thiên Chúa thì có thể chọn hoa huệ, làm thành vòm hoa hình chữ thập để viếng.

loai hoa tuong trung cho su mat mat 8
Lựa chọn vòm hoa, lẵng hoa phù hợp để chia buồn, đồng cảm về sự mất mát với gia quyến người đã khuất
  • Cách bó hoa:

Hoa sử dụng trong trong dịp đau thương, mất mát như tang lễ thì thường sẽ được làm thành vòm hoặc lẵng để thể hiện sự trang trọng. Một lãng hoa, vòm hoa không nên làm quá sơ sài, cần có sự chỉn chu để thể hiện lòng thành kính đối với người đã mất.

Tuy nhiên, cũng không nên làm quá xa hoa, phô trương vì nó không phù hợp với không khí đau buồn. Bởi điều này có thể mang lại một tình huống hiểu lầm, đôi khi sẽ làm người khác bị khó chịu vì đây là một dịp tương đối nhạy cảm, tế nhị.

Khi chọn hoa nên chọn những bó hoa tươi, không bị héo úa để hoa có thể để được lâu dài trong suốt thời gian diễn ra tang lễ. Hoa cũng cần được cắm chắc chắn nhằm tránh bị rớt ra trong quá trình vận chuyển để tránh gây ảnh hưởng đến tổng thể vòm hoa cũng như làm mất đi sự trang trọng cần có.

  • Lời nhắn đi kèm:

Để thể hiện lòng thành của bản thân có thể để thêm những lời nhắn đi kèm để chia sẻ, cảm thông và động viên với gia đình của người đã mất. Có thể sử dụng những banner in dòng chữ như: Kính viếng, vô cùng thương tiếc, thành kính phân ưu,…

Kết luận: Trên đây là tổng hợp 6 loài hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly. Với những gợi ý kể này, chúng tôi mong rằng có thể cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn được những mẫu hoa có ý nghĩa phù với những dịp tặng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây