Ý nghĩa hoa sen trắng đám tang: Chia buồn, tưởng nhớ người đã khuất

Ý nghĩa hoa sen trắng đám tang: Chia buồn, tưởng nhớ người đã khuất

 • Thứ hai - 13/11/2023 23:49
 • Tiện ích: 
 •  
 •  
 •  

Hoa sen trắng được sử dụng rất nhiều trong đám tang người Việt. Theo đó, hoa sen trắng đám tang sẽ mang ý nghĩa chia buồn, tưởng nhớ về người đã mất. Hôm nay, hãy cùng Floli tìm hiểu kỹ hơn về hoa sen trắng trong đám tang để biết được những thông điệp về loài hoa này mang lại cũng như cách sử dụng hoa đúng cách nhé.

Nguồn gốc của hoa sen trắng

Những thông tin về sự xuất hiện của hoa sen đã được tìm thấy ở những nơi cư trú của người Ai Cập cổ đại. Theo đó, ngay trên những bức tượng trong hang động có những hình ảnh hoa sen ở dạng chữ tượng hình. Cũng theo quan niệm của người Ai Cập, cây sen hay hoa sen là biểu tượng cho cái chất, sự tái sinh, thế giới bên kia.

Riêng hoa sen trắng sẽ mang một ý nghĩa tinh thần rất đặc biệt. Màu trắng tinh khiết của những cánh hoa trở nên tương phản hơn với phần thân, khúc rễ nằm sâu dưới nước, trong đất bùn lầy. Cũng chính vì vậy, hoa sen trắng còn tượng trưng có sự tương phản giữa sáng với tối, giữa cái sạch với cái bẩn.
 

hoa sen trang dam tang 2
Hoa sen trắng luôn mang một ý nghĩa tinh thần rất đặc biệt

Về mặt tâm linh, hoa sen trắng được nhiều tôn giáo xưng tụng là biểu tưởng với những ý nghĩa khác nhau. Trong đó, với Phật giáo, Ấn Độ giáo và Cơ đốc giáo thì hoa sen trắng có một ý nghĩa rất đặc biệt.

Ở Việt Nam, hoa sen trắng rất phổ biến, biểu tượng cho sự tinh khiết và khởi đầu mới. Trong dân gian thường có câu ” “Yêu thương sen trắng tươi màu – Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn”. Nó cho thấy hoa sen trắng mang một ý nghĩa thanh cao, thể hiện đức hạnh của tâm hồn. Trong các đám tang, hoa sen trắng cũng thường xuyên được sử dụng để chia buồn, tưởng nhớ về người đã khuất.

Ý nghĩa hoa sen trắng đám tang

Hoa sen trắng được sử dụng nhiều trong đám táng bởi nó có rất nhiều ý nghĩa về sự chia ly giữa hai thế giới, cụ thể như:

 • Biểu tượng cho thông báo tin buồn, sự tưởng nhớ:

Hoa sen trắng là một hình ảnh được sử dụng rất nhiều để thông báo về sự mất mát, ra đi của một người thân nào đó. Khi sử dụng hoa để dâng lên người đã khuất chính là thể hiện sự kính trọng, yêu mến, sự tiếc thương và tưởng nhớ về một kiếp người.
 

hoa sen trang dam tang 3
Hình ảnh hoa sen trắng thể hiện cho sự chia buồn, tiếc thương về người đã mất
 • Biểu tượng cho hy vọng, sức mạnh:

Hình ảnh một bông hoa được mọc lên từ đầm lầy ao hồ, vươn lên nở rộ rất tươi đẹp, kỳ diệu. Những bông hoa sen trắng phát triển bất chấp cho môi trường sống của nó không được tốt. Chính điều này đã tượng trưng cho sự kiên cường, mạnh mẽ đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Bông hoa sen trắng cũng vì thế trở thành một biểu tượng tốt đẹp, sự hy vọng về một khởi đầu khác mới tươi đẹp hơn sau khi đã trải qua những chuyện buồn. Những bông hoa sen trắng được sử dụng trong tang lễ sẽ tựa như lời gửi gắm, mong muốn của người còn sống với người đã mất là sẽ nhanh chóng được chuyển kiếp đầu thai để có được một cuộc sống mới tốt đẹp.

Đồng thời, hoa sen trắng cũng sẽ chia buồn và tiếp thêm sức mạnh cho những gia quyến của người đã khuất. Mong rằng họ sẽ sớm vượt qua được nỗi đau, sự mất mát thương tâm này.

 • Biểu tượng của đức tin:

Bông sen trắng mang đến sự khơi dậy về đức tin vào Đấng toàn năng, sự tồn tại của một cái gì đó rất cao cả. Thông qua đó, người ta mong rằng những lời cầu nguyện tốt đẹp của người còn sống với người đã mất sẽ được thực hiện.

 • Ý nghĩa trong Phật giáo:

Hoa sen trắng trong phật giáo là một trong tám biểu tượng của tốt lành, hiện thân của 3 thuộc tính là giác ngộ, thanh lọc và trung thành. Nó ẩn chứa sự thiêng liêng, tâm linh. Do đó, các phật tử thường sử dụng hoa sen trắng để gửi đến gia đình người đã mất thay cho lời chia buồn. Đồng thời nó cũng là lời cầu nguyện mong cho linh hồn người mất sớm được giác ngộ và quy về cõi phật.
 

hoa sen trang dam tang 4
Những vòm hoa, lẵng hoa sen trắng được sử dụng rất nhiều trong tang lễ
 • Ý nghĩa trong Ấn Độ giáo:

Với Ấn Độ giáo thì hoa sen trắng sẽ thể hiện sự sáng suốt và tinh thần giác ngộ của một con người. Những bông hoa sen trắng chớm nở là biểu tượng cho một linh hồn đã gấp lại và có khả năng tự mở ra để đón nhận những điều thiêng liêng. Tượng tự như khởi đầu cho một cuộc sống khác ở thế giới khác.

 • Ý nghĩa trong Cơ Đốc giáo:

Theo Thiên chúa giáo, hoa sen trắng sẽ tượng trưng cho sự tái sinh của Chúa Kitô và chuyến du hành đến thiên đường. Do đó, hoa sen trắng được dùng trong đám tang với ý nghĩa mang đến một kiếp sống mới, dẫn lỗi cho người đã khuất đi được đến thiên đường.

Tại sao nên dùng hoa sen trắng trong tang lễ

Với ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh bạch, “gần bùn nhưng chẳng hôi tanh mùi bùn” thì hoa sen trắng được dùng rất nhiều trong đám tang. Nó sẽ tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sáng. Khi dâng những bông hoa sen trắng cho người đã qua thế giới bên kia sẽ thể hiện sự kính trọng, yêu mến cốt cách, nhân phẩm của người đó.

Đồng thời, hoa sen trắng đám tang cũng là thể hiện sự tưởng nhớ của người ở lại về người đã mất. Khi những bông hoa sen trắng xuất hiện trong tang lễ sẽ khiến không khí tang lễ u buồn sẽ có thêm phần trang trọng, trang nghiêm hơn.
 

hoa sen trang dam tang 1
Sử dụng hoa sen trắng thể hiện sự thành kính phân ưu với gia đình của người đã mất

Ngoài ra, màu trắng còn mang ý nghĩa của sự khởi đầu. Do đó khi sử dụng những bông sen trắng sẽ thể hiện mong muốn của người sống với người đã mất là hy vọng họ sẽ sớm được đầu thai đi đến một kiếp sống khác tốt đẹp. Chính những điều này mà hoa sen trắng đám tang được sử dụng rất nhiều khi có một người nào đó ra đi.

Lời kết: Hoa sen trắng đám tang là một biểu tượng rất quen thuộc, được sử dụng rất nhiều khi có người đã khuất. Hy vọng với những thông tin Floli cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của loài hoa này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Messenger
Zalo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây